Thứ sáu, 19/08/2022 | 06:14
RSS

Canada nới lỏng phong tỏa, cho phép các cửa hàng mở cửa lại

Thứ năm, 21/05/2020, 16:55 (GMT+7)

Tại 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa với mức độ khác nhau và các cửa hàng tại đây đã bắt đầu được mở lại.

Canada nới lỏng phong tỏa, cho phép các cửa hàng mở cửa lại
Quảng trường Yonge and Dundas ở Ontario, Canada. Ảnh Reuters.

Theo AFP thông tin, Canada nới lỏng phong tỏa, cho phép các cửa hàng mở cửa lại, tỉnh bang Ontario cũng cho phép các cửa hàng ở mặt tiền đường mở cửa trở lại, cùng với phòng phẫu thuật trong bệnh viện, công viên thú cưng và sân golf. 

Tuy nhiên, Thủ hiến Doug Ford tuyên bố trường học ở Ontario sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến tháng 9. 

Ngoài ra, từ ngày 19/5, tỉnh bang British Columbia cho phép nhà hàng, quán rượu mở cửa trở lại. Còn tỉnh bang còn Saskatchewan bật đèn xanh cho trung tâm mua sắm, tiệm tóc và chợ nông sản.

Trước đó, ngày 8/5, chính quyền cho phép các trung tâm vật tư làm vườn và vườn ươm mở cửa trở lại trọn vẹn, và các cửa hàng vật tư làm/sửa nhà được mở cửa trở lại vào ngày 9/5.

Theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố, có 689,200 người Ontario mất việc làm trong tháng 4, ngoài số 403,000 người mất việc làm trong tháng 3.

Mặc dù không có lệnh cấm đối với các cuộc tụ tập đông người ở Canada nhưng các quan chức kêu gọi người dân cân nhắc về kế hoạch du lịch và tránh các du thuyền.

Ngoài ra, Tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Thủ tướng Trudeau cho biết Cơ quan Y tế Canada đã "bật đèn xanh" cho Trung tâm nghiên cứu vacccine thuộc Đại học Dalhousie bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này.

Nhà lãnh đạo Canada nêu rõ nếu thử nghiệm thành công quốc gia Bắc Mỹ này có thể tự sản xuất và phân phối vaccine phòng Ccovid-19 trong nước. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Nghiên cứu và phát triển đòi hỏi thời gian, nhưng đây là thông tin đáng khích lệ".

Thủ tướng Trudeau cho biết Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Canada sẽ phối hợp với các nhà sản xuất vaccine trong nước sẵn sàng sản xuất loại vaccine một khi thử nghiệm thành công.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN