Thứ tư, 29/06/2022 | 08:28
RSS

Đeo khẩu trang vẫn ăn uống thoải mái, không lo lây nhiễm Covid-19

Thứ tư, 20/05/2020, 16:21 (GMT+7)

Một sản phẩm khẩu trang vô cùng thông minh do công ty ở Israel sáng chế, giúp người dùng có thể vừa đeo khẩu trang vừa ăn uống thoải mái, phòng tránh Covid-19.

Đeo khẩu trang vẫn ăn uống thoải mái, không lo lây nhiễm Covid-19
Meir Gitelis, đồng phát triển của công ty Israel làm ra loại khẩu trang đặc biệt, đang ăn trong lúc dùng chiếc khẩu trang tại phòng thí nghiệm của Avtipus Patents and Inventions ở Or Yehuda, Israel tuần này - Ảnh: REUTERS. 

Theo hãng tin Reuters, các nhà phát minh Israel đã tạo ra được loại khẩu trang chống covid-19 nhưng vẫn cho phép người đeo ăn uống tiện lợi khi đi vào các quán ăn mà không cần tháo ra.

Sản phẩm của công ty Avtipus Patents and Inventions của Israel phát minh độc đáo, với khe hở được điều khiển bằng một thiết bị cầm tay, giúp mở hoặc đóng khẩu trang khi ăn, nhưng cũng có thể mở tự động. 

Tuy thiết kế đặc biệt nhưng quá trình hoạt động của khẩu trang có thể kém hiệu quả đối với kem hoặc nước xốt và thích hợp hơn với đồ ăn cứng. Ông Asaf Gitelis, Phó Chủ tịch Avtipus Patents and Inventions cho biết rằng, ngay khi đưa nĩa ra khỏi miệng, khẩu trang sẽ đóng lại và người dùng được bảo vệ khỏi virus.

Sản phẩm sẽ được bán ở mức giá cao hơn khoảng 0,85-2,85 USD so với khẩu trang y tế thông thường mà người dân Israel đang sử dụng. Và phía công ty cho biết đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và dự định bắt đầu sản xuất loại khẩu trang đặc biệt này trong vài tháng nữa.

Ngoài ra, thông tin thêm, Đại học Ben Gurion (BGU) ngày 3/5 cho hay các nhà khoa học Israel đã nghiên cứu phương pháp dự báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 thông qua xét nghiệm các hệ thống nước thải.

Công trình nghiên cứu do các nhà khoa học BGU phối hợp với Bộ Y tế Israel đã phát triển một công cụ có thể cảnh báo bùng phát dịch Covid-19, dựa trên cơ sở xét nghiệm phân tử đối với hệ thống nước thải của thành phố và khu vực lân cận. Các nhà khoa học cho rằng sự hiện diện của virus trong nước thải biểu thị tình trạng lây nhiễm tại khu vực. Số lượng virus trong nước thải càng lớn chứng tỏ số người mắc càng nhiều.

Các nhà khoa học BGU lưu ý virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong nước thải trước khi đối tượng lây nhiễm xuất hiện triệu chứng và điều này có thể trở thành một chỉ số cảnh báo tương đối hiệu quả.
Nhóm nghiên cứu thuộc dự án đã phát hiện virus SARS-CoV-2 tại một số địa điểm ở Israel, trong đó có hệ thống nước thải của thành phố Bnei Brak, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Ngoài ra, tình trạng lây nhiễm ở mức thấp hơn tại các thành phố lân cận cũng trùng với kết quả xét nghiệm mẫu nước thải thu được. Như vậy, việc phân tích số virus trong nước thải sẽ cho phép dự báo nguy cơ bùng phát và đưa ra cảnh báo sớm.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN