Thứ năm, 20/01/2022 | 00:46
RSS

Dự báo dịch Covid-19 có thể sẽ bùng phát vào mùa hè

Thứ tư, 20/05/2020, 16:01 (GMT+7)

Đừng cho rằng dịch SARS-CoV-2 sẽ tự động suy giảm vào mùa hè là khuyến cáo của các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới vì họ cho rằng nhiệt độ cao không hạn chế Covid-19 lây lan.

Dự báo dịch Covid-19 có thể sẽ bùng phát vào mùa hè

Dự báo dịch Covid-19 có thể sẽ bùng phát vào mùa hè. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học khuyến cáo nhiệt độ cao không hạn chế Covid-19 lây lan, các nước cần chuẩn bị sẵn tình huống dịch bùng phát vào mùa hè.

Thông tin trên VnExpress, theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Đại học Princeton và Viện Y tế quốc gia Mỹ, thời tiết nóng không tác động nhiều tới Covid-19 vì con người dễ bị mắc các bệnh, trái với hy vọng bệnh sẽ lây lan chậm lại do thay đổi mùa. Kết quả nghiên cứu này đăng trên tạp chí Science ngày 18/5. Các nhà khoa học đã xây dựng mô hình lây nhiễm Covid-19, với các thông số gồm sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng tới truyền bệnh, thời gian miễn dịch sau nhiễm trùng, điều chỉnh theo độ nhạy khí hậu so với hai chủng virus corona khác.

Ngoài ra, tỷ lệ dân số có miễn dịch sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của đại dịch, vì mọi người đều dễ nhiễm bệnh. Các chuyên gia không chắc chắn liệu kháng thể ở người mắc Covid-19 có bảo vệ họ không tái phát, và nếu bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Các nước nhiệt đới và ôn đới nên chuẩn bị cho đợt bùng phát mạnh của dịch bệnh, bởi nhiệt độ mùa hè sẽ không ngăn được lây lan". Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo về đợt bùng phát Covid-19 thứ hai ở châu Âu, khi các quốc gia dỡ bỏ phong tỏa. Nhóm kêu gọi tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng dịch như xét nghiệm, truy vết, giãn cách xã hội và rửa tay.

Được biết trước đó, ông Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình Khẩn cấp sức khỏe Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng kêu gọi mọi người đừng cho rằng dịch SARS-CoV-2 sẽ tự động suy giảm vào mùa hè.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN