Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:15
RSS

Quản gia 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Thứ sáu, 22/05/2020, 19:49 (GMT+7)

Wilson Roosevelt Jerman, quản gia từng phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng vừa qua đời ở tuổi 91 sau khi nhiễm nCoV.

Quản gia 11 đời Tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19
Quản gia 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Cháu gái của Jerman, Shanta Taylor Gay, hôm 21/5 cho hay ông cô qua đời vào ngày 16/5, sau khi nhiễm nCoV. "Ông tôi là một người rất đáng tin cậy. Ông trầm tính nhưng nghiêm khắc, luôn cho đi, không bao giờ than thở hay phàn nàn. Ông luôn nói đã sống một cuộc đời may mắn", Vnexpress dẫn lờiGay nói.

Jerman bắt đầu vào phục vụ trong Nhà Trắng vào năm 1957, dưới thời tổng thống Dwight D. Eisenhower, trong vai trò là một người quét dọn. Ông trở thành quản gia Nhà Trắng dưới thời tổng thống John F. Kennedy, dưới sự điều phối của cựu đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy Onassis.

Gay kể rằng ông nghỉ hưu và rời Nhà Trắng lần đầu năm 1997 nhưng quay lại làm việc vào năm 2003. Jerman sau đó rời Nhà Trắng lần thứ hai năm 2012 dưới thời tổng thống Barack Obama. 

Gay còn kể ông cô từng bị đột quỵ vào năm 2011 và được tổng thống Obama hỗ trợ để ông được chăm sóc chu đáo ở bệnh viện, thậm chí gửi hoa tặng Jerman. Obama đã vinh danh Jerman vì hơn 50 năm phục vụ trong Nhà Trắng.

 Một bức ảnh của Tổng thống và phu nhân Michelle Obama với ông Jerman đã được đưa vào hồi ký của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ “Becoming". Như cháu gái của người cựu quản gia thừa nhận, bức ảnh này đã giúp gia đình nhận ra được di sản ông để lại và nguôi đi nỗi mất mát, theo Sputnik.

“Tôi muốn cả thế giới nhớ đến ông tôi như một con người thực sự chân chính. "Luôn luôn là chính mình" - đó là những gì ông đã dạy cho gia đình chúng tôi, là điều gia đình chúng tôi luôn phát huy”, cô chia sẻ.

“Ông là người đầu tiên chúng tôi nhìn thấy vào mỗi buổi sáng khi rời dinh thự, và là người cuối cùng chúng tôi trông thấy mỗi buổi tối khi chúng tôi trở về”, ông George W. Bush, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 43 nói.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã đăng trên Twitter rằng bà và phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton, rất buồn khi biết tin ông Jerman qua đời. “Ông ấy đã giúp nhiều thế hệ các đệ nhất gia đình nước Mỹ cảm thấy mình như được ở nhà [trong Nhà Trắng], bao gồm cả gia đình chúng tôi”, bà Hillary kết luận.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN