Thứ tư, 18/05/2022 | 13:03
RSS

Tử vong nhiều nhất thế giới vì Covid-19 nhưng 50 bang của Mỹ vẫn nới phong tỏa

Thứ hai, 25/05/2020, 07:33 (GMT+7)

Đến nay toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế mặc dù là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới

Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới các lệnh hạn chế để mở cửa trở lại bất chấp giới chuyên gia cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai có thể bùng phát nếu mở cửa quá sớm, tờ Dân trí dẫn nguồn từ Reuter cho biết.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới Số người chết vì Covid-19 tại đây được dự báo lên 147.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Đến nay toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế. Tuần trước, 11 bang ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 kỷ lục, trong đó có Alabama, Arkansas, Minnesota, North Dakota, New Hampshire, Maryland, Maine, Nevada, Utah, Virginia và Wisconsin. Hiện chưa rõ số ca mắc mới COvid-19 tại các bang này tăng là do chính quyền mở rộng xét nghiệm hay do làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giới chức y tế và một số thống đốc bang đã khuyến cáo việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. “Chúng ta cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi không thể giãn cách xã hội Điều này vô cùng quan trọng, chúng tôi có các bằng chứng khoa học về tầm quan trọng của đeo khẩu trang trong ngăn chặn giọt bắn”, bác sĩ Deborah Birx, thành viên trong ban ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Tuy nhiên kêu gọi này đã vấp phải sự phản đối của một bộ phận người dân Mỹ. Rất ít người đeo khẩu trang khi dạo trên bãi biển ở Ocean City, Maryland cuối tuần qua và cũng hiếm thấy ở các bãi biển khác của Mỹ.

Được biết, Nhà Trắng ngày 24/5 cấm người nước ngoài tới Mỹ nếu đã ở Brazil trong hai tuần gần đây, sau khi đất nước Nam Mỹ này trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết giới hạn mới này sẽ đảm bảo rằng người nước ngoài không mang theo ca nhiễm mới tới Mỹ, nhưng sẽ không áp dụng đối với hàng hóa luân chuyển giữa hai nước.

Như vậy, chính quyền Trump đã thêm Brazil vào danh sách các quốc gia đã áp dụng lệnh cấm đi lại, bao gồm châu Âu, Anh và Trung Quốc

Trước đó, khi được hỏi liệu có cấm đi lại đối với Nam Mỹ, và Brazil nói riêng, Tổng thống Trump cho biết “Chúng tôi đang cân nhắc điều đó”.

“Tôi không muốn người ở đó đến đây và lây cho chúng ta”, ông Trump nói tại một buổi họp nội các ở Nhà Trắng ngày 19/5. “Tôi cũng không muốn thấy người ở đó bị bệnh”.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN