Thứ hai, 16/05/2022 | 12:44
RSS

Giới chuyên gia lo ngại sẽ có 3,5 triệu người nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Thứ năm, 28/05/2020, 06:06 (GMT+7)

Có rất nhiều kỹ thuật test khiến giới chuyên gia cho rằng số người Mỹ thật sự nhiễm virus corona ít nhất gấp đôi con số báo cáo hiện nay.

Giới chuyên gia lo ngại sẽ có 3,5 triệu người nhiễm Covid-19 tại Mỹ
Thống kê tỉ lệ người nhiễm virus corona trong cộng đồng là một nhiệm vụ khó khăn - Ảnh: REUTERS

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin từ CNN, một vài nghiên cứu bắt đầu chỉ ra khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng, virus corona chủng mới sinh sản sâu trong hệ hô hấp của họ, nằm ngoài tầm với của kỹ thuật xét nghiệm dịch hầu họng.

Cách chẩn đoán truyền thống là dùng mẫu dịch vòm họng, nhưng nếu virus không sinh sản ở đó thì sao? Xét nghiệm có thể cho kết quả một người không có virus dù thực tế virus đang sinh sôi trong phổi hoặc trong ruột.

Ngoài ra, trong một nhóm dân số nhất định, xét nghiệm chỉ cho kết quả tương đối nếu căn bệnh đã lây lan phổ biến. Nhưng nếu bệnh chỉ mới ảnh hưởng một tỉ lệ nhỏ như trường hợp covid-19 một sai số rất nhỏ sẽ bị phóng đại lên nhiều lần.

Các chuyên gia dự kiến một kỹ thuật test với độ chính xác 90% vẫn sẽ bỏ sót 50% số ca nhiễm, vì vậy giới chuyên gia lo ngại sẽ có 3,5 triệu người nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Trước đó, theo số liệu do trường đại học Johns Hopkins công bố ngày 24/05/2020, tổng cộng Hoa Kỳ đã có 97.686 nạn nhân. Tuy số ca tử vong thường nhật xuống dưới ngưỡng 1.000 người, nhưng vẫn còn cao 638 người trong vòng 24 giờ, một số bang đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Quy định này vấp phải sự phản đối của một số người dân. Sau phong tỏa, giờ đến lượt việc đeo khẩu trang trở thành một cuộc chiến chính trị.

Đồng thời, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn Fine đã đệ đơn từ chức. Quyết định được đưa ra hơn một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức ông này khỏi vị trí quyền Tổng Thanh tra Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố ngày 26/5, ông Fine nêu rõ: "Vai trò của Tổng Thanh tra là sức mạnh của hệ thống chính phủ của chúng ta. Họ giám sát độc lập nhằm hỗ trợ cải thiện hoạt động của chính phủ một cách minh bạch". Ông nhấn mạnh "đã đến lúc ông từ chức để những người khác thực hiện vai trò quan trọng này".

Trước đó, ông Glenn Fine đảm nhiệm giám sát việc thực thi gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.300 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, ông đã bị Tổng thống Trump cách chức vào ngày 7/4.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Tag