Chủ nhật, 12/07/2020 | 22:55
RSS

Tham gia biểu tình, con gái thị trưởng TP New York bị bắt

Thứ hai, 01/06/2020, 16:22 (GMT+7)

Con gái thị trưởng TP New York bị bắt trong khi tham gia cuộc biểu tình liên quan vụ người da màu bị cảnh sát dùng gối kẹp cổ dẫn đến tử vong.


Thị trưởng de Blasio (ngoài cùng bên trái) và con gái Chiara (ngoài cùng bên phải) trong một sự kiện ủng hộ cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới). Ảnh: WireImage.

Một quan chức cao cấp của Sở Cảnh sát TP New York, Mỹ tiết lộ với đài NBC News, con gái thị trưởng TP New York Bill de Blasio, cô Chiara de Blasio đã bị bắt ngày 30/5 trong khi tham gia cuộc biểu tình liên quan việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng kẹp cổ đến chết.

Cô Chiara de Blasio bị bắt vào khoảng 22 giờ 30 tối 30/5 tại đường East 12th và khu Broadway, quận Manhattan vì tội tụ tập trái phép. Báo The New York Post đưa tin đầu tiên về vụ việc, cho biết cô Blasio đã cản trở giao thông và bị bắt sau khi cô từ chối di chuyển.

Vụ bắt giữ diễn ra khoảng một giờ trước khi Thị trưởng Bill de Blasio tổ chức một cuộc họp báo giữa đêm về các cuộc biểu tình. Tại buổi họp báo, ông de Blasio nói với những người biểu tình rằng “đã đến lúc về nhà". 

Cùng bị bắt với Chiara de Blasio ngày 30/5 còn có ít nhất 345 người biểu tình khác. Có 33 sĩ quan cảnh sát đã bị thương khi tham gia trấn áp các cuộc bạo loạn.

Hôm 25/5, George Floyd, 46 tuổi, người đàn ông da màu bị cảnh sát bắt với cáo buộc tiêu thụ tiền giả. video được công bố cho thấy, một cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào gáy Floyd trong nhiều phút, trong khi 3 cảnh sát khác hỗ trợ khống chế.

George Floyd liên tục cầu xin, nói mình không thể thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế. Anh này sau đó bất tỉnh và thiệt mạng. 4 cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải và người trực tiếp ghì chân lên gáy George Floyd bị truy tố tội giết người cấp độ ba.

Cái chết của George Floyd kéo theo làn sóng phẫn nộ chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ tiếp tục xuống đường biểu tình hôm 31/5. Những cuộc biểu tình ôn hòa nhanh chóng bị lu mờ, bởi tình trạng bất ổn trên các thành phố từ Pennsylvania đến California. 

Nhiều bang và thành phố ở Mỹ đã phải điều hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia, ban hành lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt và đóng cửa các hệ thống giao thông công cộng, nhưng không ngăn được tình trạng bất ổn do biểu tình.

Liên Khải (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN