Thứ bảy, 24/10/2020 | 12:47
RSS

Nga tiến hành phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân Covid-19

Thứ ba, 02/06/2020, 13:40 (GMT+7)

Nga công bố sẽ tiến hành phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân Covid-19 vào ngày 11/6 tới đây sau khi Bộ Y tế phê duyệt kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Sự kiện:
Covid-19

Nga tiến hành phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân Covid-19

Nga tiến hành phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân covid-19 Ảnh minh họa.

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - Ông Kirill Dmitriev cho biết các bệnh viện ở Nga sẽ bắt đầu phát thuốc Avifavir - thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên mà Bộ Y tế nước này đã phê duyệt cho các bệnh nhân từ ngày 11/6 tới, với số lượng thuốc đủ để điềurị ch to khoảng 60.000 người mỗi tháng. 

Avifavir có tên quốc tế Favipiravir, được một công ty Nhật phát triển lần đầu vào cuối thập niên 1990 (công ty sau này được Fujifilm mua lại), thường dùng để điều trị các bệnh nhân cúm nặng. Các chuyên gia Nga đã điều chế lại để tăng cường hiệu quả của Avifavir trong điều trị bệnh Covid-19.

Được biết, hiện tại, trên thế giới  không có loại vắcxin nào được phê duyệt trong phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19 cũng như chưa có loại thuốc nào nhận được sự đồng thuận của cộng đồng khoa học toàn cầu về hiệu quả trong điều trị bệnh này, bao gồm cả thuốc Avifavir của Nga. Tuy nhiên, Avifavir là loại thuốc điều trị virus corona chủng mới tiềm năng đầu tiên mà Bộ Y tế Nga phê duyệt sau khi thử nghiệm lâm sàng trước đó. 

Các thử nghiệm lâm sàng này đã diễn ra kéo dài khoảng 1 tuần, điều trị thành công virus corona ở hầu hết các ca bệnh chỉ trong vòng 4 ngày và chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm nhiều cuộc thử nghiệm nữa. Ông Kirill Dmitriev khẳng định: "Chúng tôi tin thuốc sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, chúng tôi sẽ có ít bệnh nhân nguy kịch và ước tính khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi trong 10 ngày". 

Hiện tại, Nga đang là nước đứng thứ 3 toàn cầu về số ca nhiễm Covid-19 với 405.843 ca, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN