Thứ sáu, 21/01/2022 | 23:36
RSS

Vụ người bán hàng rong 'lọt' vào khu cách ly: Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm sâu sắc

Thứ bảy, 23/05/2020, 13:41 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cần kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc người bán hàng rong vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19.

Vụ người bán hàng rong 'lọt' vào khu cách ly: Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm sâu sắc
Khu cách ly điều trị bệnh nhân covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân dân.

Liên quan đến vụ việc một người bán hàng rong vào khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo gửi Sở Y tế Bạc Liêu về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại địa phương này.

Văn bản nêu rõ, ngày 21/5, các phương tiện truyền thông phản ánh trường hợp ông T.K.V. (32 tuổi) là người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T. (33 tuổi, quê quán Hải Dương, người nhiễm Covid-19).

Về vấn đề này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc; Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phải trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị và người nghi nhiễm COVID-19; Thực hiện nghiêm Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (Covid-19) trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu khẩn trương khắc phục các tồn tại để đảm bảo tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng. Sở phải có báo cáo bằng chứng bằng hình ảnh về việc khắc phục trên gửi về Cục Quản lý khám, bệnh trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Vụ người bán hàng rong 'lọt' vào khu cách ly: Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm sâu sắc 2
BVĐK tỉnh Bạc Liêu, nơi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Trước đó theo phản ánh của báo chí, vào ngày 16/5, người bán hàng rong T.K.V (SN 1988; thường trú khóm 5, phường 2, TP Bạc Liêu; tạm trú khu dân cư Xóm Huế, đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu) đi ngang qua khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu và trực tiếp bán hàng cho một bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị ở đây.

Những ngày sau đó, người bán hàng rong tiếp tục đi bán hàng và có nhậu chung với một người gần nhà, người này cũng đã tiếp xúc với vợ, con của mình. Sau khi phát hiện vụ việc, tối ngày 19/5, vợ, chồng và con của người bán hàng rong đã được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Bạc Liêu đưa vào khu cách ly tập trung.

Cơ quan chức năng địa phương cũng đã tiến hành rà soát những trường hợp mà gia đình người bán hàng rong, gia đình người nhậu chung có tiếp xúc để tiến hành các biện pháp cách ly theo qui định. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Bạc Liêu đang đề xuất một số giải pháp với các đơn vị liên quan để theo dõi, xử lý.

Riêng đối với người bán hàng rong T.K.V, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ xử lý nghiêm vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. 

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN