Thứ tư, 25/11/2020 | 14:43
RSS

Bộ Y tế thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở chung cư Phạm Viết Chánh

Thứ ba, 30/06/2020, 06:57 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

VTV24 đưa tin, tối ngày 29/6, Bộ Y tế đã có thông tin liên quan đến việc nhiều người dân tại chung cư Phạm Viết Chánh, TP.HCM phải lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản về việc về việc phường 19, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus SARS-CoV-2 của người dân sinh sống tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh.

Theo thông tin đăng tải trên Tuổi trẻ Online, ngày 29/6, bà Bùi Thị Hồng Quế - chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ký thông báo yêu cầu toàn thể cư dân sống tại tầng 12 lô D chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh) lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus corona chủng mới.

Bà Quế cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) và Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh.

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trước đó có một ca nhiễm Covid-19 sau khi được xuất viện đã được về chung cư này ở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cho lấy mẫu xét nghiệm virus corona đến ngày 19 sau khi bệnh nhân xuất viện. Tất cả những ngày này đều kết quả âm tính, nhưng đến ngày thứ 20 lại có kết quả không rõ ràng nên trung tâm lấy mẫu xét nghiệm virus corona để đánh giá tình hình một số cư dân đang sống ở đây.

Bộ Y tế thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở chung cư Phạm Viết Chánh

Chung cư Phạm Viết Chánh, TP.HCM

Qua việc tìm hiểu và nắm bắt tình hình, Bộ Y tế thông tin ca bệnh này là BN326, 20 tuổi là du học sinh từ Pháp về VN ngày 24/5/2020, được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh; phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 ngày 25/5/2020.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6/2020.

Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó bệnh nhân về nhà tại tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, tới nay được 6 ngày.

Tại nhà, bệnh nhân được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, ngày 20/6/2020 có kết quả dương tính yếu với virus SAR-CoV-2.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch covid-19 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 tại tầng 12 khu D, Chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với virus SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN