Thứ năm, 22/10/2020 | 10:17
RSS

Uống nhầm axit đựng trong vỏ chai giải khát, bé trai 2 tuổi nguy kịch

Chủ nhật, 28/06/2020, 16:36 (GMT+7)

Uống nhầm axit bố mẹ đựng trong chai trà xanh, bé trai 2 tuổi rơi vào trạng thái nguy kịch, không thể ăn uống.

Uống nhầm axit, bé trai 2 tuổi rơi vào trạng thái nguy kịch

Uống nhầm axit, bé trai 2 tuổi rơi vào trạng thái nguy kịch. Ảnh: Dân trí.

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một ca bệnh là bé trai 2 tuổi uống nhầm axit sulfuric do người nhà đựng trong chai trà xanh không độ.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bé đã bị bỏng chít hẹp đường ăn. Thông tin trên báo Dân Việt, bé trai đó là cháu N.T.Ph (2 tuổi, ngụ tại Tiền Giang).

Được biết, khi gia đình đưa cháu vào bệnh viện, cháu đang trong tình trạng nôn ói, không thể ăn được.

Theo gia đình thông tin, trước đó, cháu đang trong sân vườn trước nhà chơi thì khát nước, chạy vào nhà thấy chai trà xanh không độ để trên bàn tưởng nước ngọt nên uống luôn. Tuy nhiên đó không phải là nước ngọt mà là chai axit sunfuric loãng (H2SO4) của bố mẹ cháu chưa kịp cất.

Sau khi uống, cháu Ph ho sặc sụa, nôn ra dịch hóa. Thấy vậy, người nhà đã vội cho cháu uống nước súc miệng, sau đó cháu không còn biểu hiện gì và tiếp tục chơi đùa.

Tới tận 2 ngày sau, cháu cơm thì bị nôn, chỉ ăn được cháo nhưng thỉnh thoảng lại nôn ra và than đau rát vùng bụng trên rốn (thượng vị). Mẹ cháu ngay lập tức đưa vào bệnh viện khám.

Tại đây các bác sĩ thăm khám và tiến hành nội soi đường tiêu hóa của cháu, phát hiện tại vùng môn vị bị sưng đỏ, chít hẹp, khó đặt ống thông đi qua.

Được biết, môn vị là bộ phận như một van cơ bắp, nằm ở cuối dạ dày chỗ tiếp nối với hành tá tràng, giữ thức ăn trong dạ dày cho đến khi thức ăn sẵn sàng để được chuyển xuống ruột non và tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã phải đặt ống thông qua da vào dạ dày, luồn qua chỗ hẹp môn vị xuống ruột non để cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi và để giữ môn vị không bị chích hẹp thêm.

BS CKII Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, axit sulfuric là hóa chất hàng đầu, có tính phá hủy rất cao. Trường hợp này bé uống lượng ít, được pha loãng nên axit chưa kịp phá hủy thực quản, dạ dày.

Hiện cháu bé đã qua cơn nguy kịch, được các bác sĩ cho chế độ ăn thích hợp qua ống thông và tiếp tục theo dõi, nội soi tiêu hóa đánh giá tổn thương hẹp vùng môn vị để quyết định nong chỗ hẹp, giúp bảo tồn môn vị cho cháu. Theo bác sĩ chuyên khoa, nếu cắt bỏ vùng này sẽ gây khó khăn tiêu hóa, hấp thu thức ăn cho bệnh nhi về sau.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN