Thứ tư, 14/04/2021 | 19:59
RSS

Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu chạm tay nhau sau hơn một tháng mổ tách

Thứ tư, 19/08/2020, 10:46 (GMT+7)

Khi gặp lại sau ca mổ tách, hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi rất phấn khích, ngồi sát vào thành giường, với qua khung chắn nắm tay nhau, cười đùa khúc khích.

Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu chạm tay nhau sau hơn một tháng mổ tách

Lần đầu tiên Trúc Nhi - Diệu Nhi được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập sau ca mổ tách. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 18/8, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đã xê dịch hai chiếc giường Trúc Nhi - Diệu Nhi sát vào nhau sau hơn một tháng phải giữ khoảng cách 2m để đảm bảo quy trình kiểm soát nhiễm trùng. 

Trên mỗi giường bệnh, Trúc Nhi - Diệu Nhi ngồi vững chãi trong bộ đồ mới. Hai bé với tay chạm nhau rồi cười nheo mắt. Trong những ngày hậu phẫu trước đó, dù hai giường bệnh của Trúc Nhi - Diệu Nhi được bố trí cách xa hơn 2m nhưng hai bé thường xuyên đưa mắt và ngoái đầu nhìn nhau. 

Hiện các vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn của Trúc Nhi - Diệu Nhi đều khô thoáng, tiện chăm sóc. Hai bé tinh nghịch, hiếu động, thích vui chơi với bố mẹ và các y bác sĩ.

"Chợ Dâu - Táo tụ tập cười nói giữa mùa dịch mà không đeo khẩu trang. Chúng mình đòi báo các chú công an mà hai em còn vênh mặt thách đố nữa. Nhưng chợ này, ai nhìn cũng mê, cũng rưng rưng hết", một bác sĩ chia sẻ, dùng tên thân mật của hai bé.

Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu chạm tay nhau sau hơn một tháng mổ tách

Bé Trúc Nhi (phải) đã được tháo bột hoàn toàn, hai chân cử động thoải mái

Cùng ngày, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho Vietnamnet biết, Trúc Nhi được các bác sĩ tháo bột hoàn toàn (sớm hơn nhiều ngày so với dự kiến), hai chân cử động thoải mái. Còn Diệu Nhi dự kiến được tháo bột trong 5 tuần tới, khi khung chân và xương chậu của bé phục hồi tốt nhất. Thời gian này, hai bé sẽ tập vật lý trị liệu và tập đi. 

Ghi nhớ dấu mốc hai con gái đã sống độc lập tròn một tháng, chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, ở Quận 9, TP.HCM đã viết trên trang Facebook cá nhân: "Tròn một tháng con bước vào cửa tử và đi ra với hình hài khác. Đây là điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ. Luôn khỏe mạnh, bình an con nhé, những đau đớn nhất trong đời đã qua và con sẽ sớm quên đi nó. Tương lai hai con sẽ tốt đẹp trong hình hài mới. Con sẽ có bạn cùng đi học, đi chơi và sẽ không bao giờ bị kỳ thị".

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 15/7, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền đã được thực hiện ca phẫu thuật tách rời. cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn. 

Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Ca phẫu thuật huy động sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cùng các bệnh viện phối hợp như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM. 

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, trong thời gian tới, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ phải trải qua 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN