Chủ nhật, 18/04/2021 | 07:31
RSS

Sau 11 ngày phẫu thuật, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã hết sốt và tập ăn sữa

Chủ nhật, 26/07/2020, 17:53 (GMT+7)

Thời gian tới, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Tình hình mới nhất về sức khỏe của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau ca phẫu thuật tách rời

Trúc Nhi - Diệu Nhi hết sốt, đang tập ăn sữa sau phẫu thuật tách rời. Ảnh: Dân sinh

Ngày 26/7, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đã 5 ngày Diệu nhi không còn sốt, được cai máy thở từ 22/7, sức khỏe diễn tiến khả quan. Các bác sĩ cho biết bé không còn đau nhiều và uống sữa tốt.

Trúc Nhi đã hết sốt một ngày nhưng vẫn phụ thuộc vào máy thở. Các bác sĩ cho hay, trong ca phẫu thuật tách dính, Trúc Nhi phải chịu những đường mổ phức tạp do cắt nối ruột và tổn thương nhiều hơn. 

Từ ngày 25/7, Trúc Nhi đang được các bác sĩ cho ăn sữa bán phần. Mỗi lần, bé ăn được 20-30 ml sữa, chia thành 6-8 cữ một ngày, tiêu hóa tốt. Các điều dưỡng chăm sóc hai bé đang tăng dần lượng sữa, kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

GS.TS Trần Đông A, chuyên gia cao cấp, Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, cho biết việc chăm sóc song Nhi giai đoạn hậu phẫu là cực kỳ quan trọng. Do đó, bệnh viện cần lên phương án đầy đủ, bố trí nhân lực theo dõi đặc biệt từng diễn biến của hai bé.

Thời gian tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. "Hành trình của hai bé sẽ còn dài và gian nan", GS Đông A nhận định.

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đã đưa tin, ngày 15/7, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền được thực hiện ca phẫu thuật tách rời. cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.

Ca phẫu thuật huy động sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cùng các bệnh viện phối hợp như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN