Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:11
RSS

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công tốt đẹp, Trúc Nhi - Diệu Nhi được về phòng hồi sức

Thứ tư, 15/07/2020, 19:52 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ tách rời một trong những cặp song sinh phức tạp bậc nhất, mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé.

Một trong hai bé song sinh đã hoàn thành xong ca đại phẫu thuật

Một trong hai bé song sinh đã hoàn thành xong ca phẫu thuật, được đưa tới phòng hồi sức. Ảnh: VTV News

Theo cập nhật của phóng viên VTV, lúc 19h21 ngày 15/7, BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo, ca mổ cho cả 2 bé gái song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đều đã hoàn thành. Hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

Ngay sau khi được tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh về việc kíp phẫu thuật đã tách rời thành công cặp song sinh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam

Qua quyền Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ tách rời một trong những cặp song sinh phức tạp bậc nhất, kéo dài suốt 12 tiếng, mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé. Thủ tướng đồng thời gửi lời thăm hỏi tới cha mẹ và quà cho 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trước đó, 6h sáng cùng ngày, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính là ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Một trong hai bé song sinh đã hoàn thành xong ca đại phẫu thuật

Hai cháu bé được chuyển sang phòng hồi sức. Ảnh: Tổ Quốc

Vào khoảng 10h, TS BS Trương Quang Định rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó, TS BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) – trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mỡ bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương.

Đến khoảng 14h15, các bác sĩ đã tách rời được 2 bé và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Tại thời điểm đó, sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định. Bước tiếp là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Bệnh viện cho biết, một trong những trở ngại của các bác sĩ trong quá trình mổ là khi tách xương chậu của 2 bé, màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, do trước phẫu thuật mọi thứ đều đã được chuẩn bị tốt nên mọi việc vẫn tiếp tục diễn ra thuận lợi. 

Bé Diệu Nhi ở lại phòng phẫu thuật hiện tại. Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đã tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé. Do các bé chảy máu ít nên các bác sĩ đã truyền cho mỗi bé một đơn vị máu.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Chia sẻ với các phóng viên VTV News, Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước và tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này nhấn mạnh, đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang bị y tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN