Thứ năm, 05/08/2021 | 09:29
RSS

Dân mạng hồi hộp theo dõi, cầu chúc ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền thành công

Thứ tư, 15/07/2020, 15:00 (GMT+7)

Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công, nín thở chờ đợi kết quả từ ê-kíp thực hiện vào lúc 18h tối nay.

Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công

Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công. Ảnh: VOV.

Sáng 15/7, gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt cho  cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính liền phức tạp vùng bụng chậu ngay từ khi mới chào đời. Dự kiến ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ và sẽ kết thúc vào lúc 18h tối nay. Cùng với gia đình hai em, người dan cả nước hồi hộp đón chờ kết quả.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỉ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. 

Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn. Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công

Hai con đã biết thích nghi với cơ thể đặc biệt. Ảnh: Zing. 

Trao đổi với báo chí về việc thực hiện ca đại phẫu tách dính cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi - cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn". Trên trang cá nhân Facebook, ông tâm sự: “Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hình hài con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng cho đến ngày chào đời”.

Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công

Xúc động hình ảnh trước khi đưa con vào phòng mổ của cha mẹ hai em. Ảnh: VTV. 

Thời gian sinh sống, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định, được e-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời và ca mổ đã được thực hiện từ sáng tới giờ. Hình ảnh bố mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi ôm nhau khóc ngay khi cánh cửa phòng phẫu thuật khép đã khiến nhiều người xúc động không cầm được nước mắt. Đa số dân mạng đồng cảm với hoàn cảnh đặc biệt này và ồ ạt gửi những lời chúc tốt đẹp tới hai bé cùng ê-kíp phẫu thuật. Những comment ồ ạt gây bão trên các diễn đàn từ sáng chưa lúc nào ngớt:

"Cầu mong điều may mắn sẽ đến với hai con. Mong mỏi chờ kết quả. Mình hiểu được cảm giác lo lắng bất an của ba mẹ bé lúc này. Chúc ca phẫu thuật của hai con thành công như mong đợi";

 "Chúc các bác sĩ thành công, mong cho hai bé khoẻ mạnh như những đứa trẻ bình thường khác";

 "Cầu mong ca mổ thành công, phép màu đến với hai thiên thần bé nhỏ, cố lên nhé con";

"Mong các con luôn khoẻ mạnh. Chúc cho ca mổ của hai bé may mắn và thành công",....

Hiện các bác sĩ vẫn đang tiếp tục "ca phẫu thuật lịch sử". Theo Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, đến thời điểm này, các bác sĩ đã tách rời được cơ thể hai bé và tiến hành chỉnh hình riêng biệt tại hai phòng. Cộng đồng mạng cả nước vẫn đang "nín thở" cùng ê-kíp phẫu thuật, cầu mong mọi sự tốt lành và chờ kết quả sẽ được sớm thông báo vào lúc 18h tối nay. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN