Chủ nhật, 01/08/2021 | 05:48
RSS

TS-BS Trương Quang Định chia sẻ giây phút 'sợ' nhất khi mổ tách cặp song sinh

Thứ tư, 15/07/2020, 21:24 (GMT+7)

Trưởng ekip phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu chia sẻ giây phút xúc động khi thực hiện phẫu thuật.

Chia sẻ xúc động của bác sĩ thực hiện kíp mổ tách cặp song sinh dính nhau

Bác sĩ thực hiện phẫu thuẫn tách cặp song sinh dính nhau. Ảnh: PLO

Tối 15/7, trên tờ PLO, TS-BS Trương Quang Định, trưởng ê kip phẫu thuật chia sẻ cảm xúc sau ca mổ tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu. 

Theo BS Định, cảm xúc hồi hộp nhất trong ca mổ là lúc kẹp mạch máu và tách cả hai bé ra. Các cặp song sinh dính nhau thường có chung các cơ quan, bộ phận nên khi tách ra các dấu hiệu sinh tồn, nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu liền sẽ bị ảnh hưởng.

Đây là điều mà kíp mổ tách hai bé đã lường trước và không hiếm gặp trong các ca mổ tách song sinh. Đối với cặp bé song sinh Diệu Nhi và Trúc Nhi, hai bé đã sống “cộng sinh” với nhau 13 tháng nay. 

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho hai bé, một trong hai bé có dấu hiệu sức khỏe khác thường là bé kia cũng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như mỗi việc chích thuốc cho bé này thì bé kia cũng sẽ có biểu hiện liền.

Hai bé lại dính nhau phức tạp như chỉ có một cơ quan duy nhất là đường tiêu hóa, nếu chẳng may phân chia không chính xác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tính mạng của cả hai. Thế nhưng, điều tuyệt vời đã đến khiến ê kip mổ tách dính cặp song sinh tự tin tiếp tục phẫu thuật hồi sức, tái tạo hình hài cho hai bé.

Sau ca mổ thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ. Theo cập nhật mới nhất, hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

Trước đó, 6h sáng cùng ngày, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính là ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Đến khoảng 14h15, các bác sĩ đã tách rời được 2 bé và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Tại thời điểm đó, sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định. Bước tiếp là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN