Thứ hai, 19/04/2021 | 06:01
RSS

Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo bột dần ở chân, cử động thoải mái

Thứ ba, 28/07/2020, 10:21 (GMT+7)

Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo bột dần ở chân, quá trình này diễn ra thuận lợi. Bàn chân và ngón chân các bé cử động thoải mái hơn sau những ngày đầu hậu phẫu.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo bột dần ở chân, cử động thoải mái

Diệu Nhi đưa mắt nhìn và cười lém lỉnh khi có người đến thăm. Ảnh: VNExpess

Tối ngày 27/7, trao đổi với Tuổi trẻ Online, đại diện Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết vào ngày hậu phẫu thứ 11, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đều hết sốt, tỉnh táo, ăn sữa được nhiều hơn.

Diệu Nhi khỏe hơn, hết sốt 6 ngày trước, được cai máy thở, ăn sữa hoàn toàn. Trúc Nhi đã cắt sốt được 3 ngày. Bé tập ăn sữa, kết hợp truyền đạm và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các điều dưỡng tăng dần lượng sữa từng ngày bé uống, khi tiêu hóa tốt hơn.

Hai chị em đã được tháo bột dần ở chân, quá trình này diễn ra thuận lợi. Bàn chân và ngón chân các bé cử động thoải mái hơn sau những ngày đầu hậu phẫu. Được biết, bố mẹ hai bé vẫn phải hạn chế thời gian thăm con.

Chia sẻ với PV, chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, mẹ hai bé nói: "Vào thăm hai em mà bị 'bơ'. Giận mẹ luôn rồi không thèm nhìn mặt mẹ nữa. Đi vào gọi tên em, em rưng rưng mếu khóc tủi thân, xong tích tắc em 'trở mặt' luôn. Mẹ nhìn vừa thương em mà vừa buồn cười".

Trước đó, chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cùng lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã đến thăm hai bé, đồng thời trao thưởng và tặng bằng khen cho bệnh viện, các khoa bệnh viện, y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc trong ca mổ tách dính hai bé vào ngày 15/7 vừa qua. Tại phòng hồi sức, bé Diệu Nhi đưa mắt nhìn và cười lém lỉnh với lãnh đạo UBND TP và Sở Y tế.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được chẩn đoán dị tật dính liền bụng chậu bẩm sinh. Khi vừa chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương, hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến 13 tháng tuổi.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ tách hai bé vào ngày 15/7, với sự tham gia gần 100 y bác sĩ. Sau gần 12 tiếng đồng hồ mổ tách thành công, hai bé được chuyển về phòng hồi sức ngoại theo dõi và điều trị tích cự.

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, trong thời gian tới, hai bé sẽ phải trải qua 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN