Thứ hai, 24/01/2022 | 20:33
RSS

Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự hít thở khí trời và cầm bình sữa uống

Thứ hai, 03/08/2020, 10:36 (GMT+7)

Sau hậu phẫu 20 ngày, Trúc Nhi - Diệu Nhi tỉnh táo, lém lỉnh, hoạt bát và cười thật tươi khi gặp bố mẹ , không chỉ vậy hai bé đã có thể tự cầm bình sữa để uống.

Sau 20 ngày hậu phẫu, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự hít thở khí trời hoàn toàn và thoải mái vui cười

Trúc Nhi - Diệu Nhi  tự cầm bình sữa uống: Tuổi trẻ Online

Sáng ngày 3/8, trao đổi với Tuổi trẻ Online, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, 20 ngày sau ca mổ tách dính, sức khỏe hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã ổn định, hết sốt, tiêu tiểu tốt, hợp tác tập vật lý trị liệu tốt.

Đối với Diệu Nhi, các bác sĩ đã rút ống nội khí quản, cai máy thở từ ngày hậu phẫu thứ 8, còn với Trúc Nhi là ngày thứ 12. Hiện, hai bé đã tự hít thở khí trời hoàn toàn và thoải mái vui cười. Về vết thương phần bụng và hông đều khô ráo, kết quả cấy vi sinh đều âm tính.

Sau 20 ngày hậu phẫu, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự hít thở khí trời hoàn toàn và thoải mái vui cười

Trúc Nhi - Diệu Nhi vui vẻ khi gặp bố mẹ. Ảnh: VTV News

Hai chị em đã được tháo bột dần ở chân, quá trình này diễn ra thuận lợi. Bàn chân và ngón chân hai bé cử động thoải mái hơn sau những ngày đầu hậu phẫu. Tại phòng hồi sức ngoại của bệnh viện, khi được các y bác sĩ pha trò và cho xem những bài hát yêu thích trên điện thoại, Trúc Nhi - Diệu Nhi tỉnh táo, lém lỉnh, hoạt bát và cười thật tươi khi gặp bố mẹ hay, không chỉ vậy hai bé đã có thể tự cầm bình sữa để uống.

Chia sẻ với PV, chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, mẹ hai bé vui mừng nói: "Táo và Dâu (tên gọi ở nhà của Trúc Nhi - Diệu Nhi) của bố mẹ đã cầm bình sữa uống ực ực rồi, vẫn thích nghe bài hát 'Chúc bé ngủ ngon' và 'Baby shark' lắm".

Sau 20 ngày hậu phẫu, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự hít thở khí trời hoàn toàn và thoải mái vui cười

Sau 20 ngày hậu phẫu, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự hít thở khí trời hoàn toàn và thoải mái vui cười

Trúc Nhi - Diệu Nhi thoải mái vui cười cùng bố mẹ. Ảnh VTV News

Ngoài ra, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cũng thông tin thêm. để tránh tình trạng lây nhiễm chéo và nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19, các bác sĩ di chuyển giường hai bé cách xa nhau khoảng 3m. 

Trước đó, chiều ngày 28/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cùng lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã đến thăm hai bé, đồng thời trao thưởng và tặng bằng khen cho bệnh viện, các khoa bệnh viện, y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc trong ca mổ tách dính hai bé vào ngày 15/7 vừa qua. 

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 15/7, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền đã được thực hiện ca phẫu thuật tách rời. cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn. 

Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Ca phẫu thuật huy động sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cùng các bệnh viện phối hợp như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM. 

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, trong thời gian tới, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ phải trải qua 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN