Thứ sáu, 30/07/2021 | 00:43
RSS

5 ngày xử lý 30 trường hợp tung tin giả về dịch Covid-19

Thứ hai, 03/08/2020, 06:30 (GMT+7)

Những thông tin vô lý, không căn cứ, thậm chí là bịa đặt về Covid-19 liên tục xuất hiện trên mạng xã hội và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt mấy ngày qua.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Zing News, thống kê mới nhất, trong 5 ngày vừa qua, cả nước đã có 30 trường hợp vi phạm đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận bị cơ quan chức năng xử lý.

Cơ quan chức năng khuyến nghị người dân cần cẩn trọng, không đăng và chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng. Theo Nghị định mới, các hành vi chia sẻ, tung tin giả mạo lên Facebook và các mạng xã hội gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng, thậm chí bị xử lý hình sự, tùy mức độ nghiêm trọng.

Một loạt những chủ tài khoản Facebook khác làm clip có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng hay "Bày cách người dân tự chữa bệnh ở nhà", tất cả trường hợp vi phạm đều đã gỡ bài viết và bị xử phạt.

Mới đây, hai chủ tài khoản đã bị cơ quan công an xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng lại tin giả về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch covid-19

Cụ thể, trong tối 29/7, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM cho biết vừa ra quyết định xử phạt ca sĩ Hòa Minzy số tiền 7,5 triệu đồng vì tung tin giả về Covid-19.

5 ngày xử lý 30 trường hợp tung tin giả về dịch Covid-19
Một trong các trường hợp tung tin giả bị xử phạt. Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, ngày 28/7 trên trang Facebook cá nhân của mình, Hoà Minzy đã chia sẻ thông tin sai sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với tình hình Covid-19. Sau khi chia sẻ thông tin và nhận ra lỗi sai, nữ ca sĩ này đã xoá bài đăng và nhận lỗi về hành vi chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật của mình.

Hay như chiều 28/7, Thanh tra Sở thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với V.T.T.H. (25 tuổi, trú P.Phước Vĩnh, TP.Huế), chủ tài khoản Facebook “Vương Huyền Túi” do sử dụng những thông tin sai trái, thông tin giả (Fake news) đăng lên mạng xã hội.

Trước đó ngày 27/7, H. đã đăng lên tài khoản nói trên dòng trạng thái với nội dung khuyên mọi người “suy nghĩ lại” khi đi du lịch lúc giá vé rẻ bởi tình hình dịch bệnh “đang rất căng thẳng”. Nguy hiểm hơn, H.còn sử dụng thông tin giả (fake news) từng xuất hiện trên mạng xã hội trước đây rồi gán ghép cho là trích phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Mặc dù H. đã gỡ bài sau khi đăng do được bạn bè khuyên can, nhưng hành vi của H. đã vi phạm điểm a, khoản 1, điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, nên đã bị chế tài xử phạt hành chính để răn đe.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN