Thứ ba, 18/01/2022 | 13:54
RSS

Trúc Nhi - Diệu Nhi rủ nhau 'đua xe', tập vẽ tranh, chơi bóng

Thứ bảy, 05/09/2020, 10:12 (GMT+7)

Mỗi ngày, Trúc Nhi - Diệu Nhi có khoảng 1 giờ để tập các kỹ năng vận động, phản xạ, đi đứng… đặc biệt được tiếp cận những bài học, trò chơi đầu tiên dành cho trẻ con như cưỡi ngựa, vẽ tranh, đi nhà banh.

Trúc Nhi - Diệu Nhi rủ nhau đua xe, tập vẽ tranh, chơi banh

Trúc Nhi - Diệu Nhi rủ nhau 'đua xe'. Ảnh: NLĐ

Sáng ngày 5/9, TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho NLĐ biết, sau gần 2 tháng phẫu thuật tách rời, sức khỏe 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi phục hồi nhanh, tiếp tục tiến triển tốt từng ngày. Mỗi ngày, 2 bé có khoảng 1 giờ để tập các kỹ năng vận động, phản xạ, đi đứng…, đặc biệt được tiếp cận những bài học, trò chơi đầu tiên dành cho trẻ con như cưỡi ngựa, vẽ tranh, đi nhà banh. 

"Sau tách rời hoàn toàn, các bác sĩ yên tâm vì những tiến triển sau ca mổ đúng như dự kiến. Sức khỏe 2 bé thay đổi từng ngày, thích ứng từng giai đoạn, tiến trình phát triển được các y - bác sĩ theo sát, điều chỉnh để sao cho các bé lớn lên như những đứa trẻ bình thường khác…", BS Định chia sẻ.

Trúc Nhi - Diệu Nhi rủ nhau đua xe, tập vẽ tranh, chơi banh

Song Nhi được đi nhà banh. Ảnh: NLĐ

Trước đó, ngày 2/9, trao đổi với Dân trí, BS.CKI Nguyễn Dương Phi - khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết, sau 48 ngày mổ tách, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã ổn định sức khỏe các bác sĩ đang cho hai bé tập các bài tập vật lý trị liệu. 

Theo BS Phi, kết quả X-quang cho thấy khung chậu của 2 bé đã khép lại và có dấu hiệu liền xương. Kế hoạch tập luyện các bài nâng cao cho 2 bé, từ cách ngồi, đứng vững đến bước đi... cũng bắt đầu được triển khai. Riêng Trúc Nhi có tiến triển khung chậu và xương tốt nên được tháo bột chân sớm hơn em gái Diệu Nhi. Hiện bé có thể tự ngồi vững hơn 30 phút, hào hứng khi được y bác sĩ tập các bài vận động.

Trúc Nhi - Diệu Nhi rủ nhau đua xe, tập vẽ tranh, chơi banh

Hiện bé có thể tự ngồi vững hơn 30 phút, hào hứng khi được y bác sĩ tập các bài vận động. Ảnh: NLĐ

Được biết, mỗi ngày hai bé ngồi 30-45 phút, xen kẽ đó là những bài tập đứng để tăng thêm sức cơ, giúp dễ dàng tập đi trong thời gian tới. Nếu tình hình thuận lợi, Trúc Nhi-Diệu Nhi sẽ đứng vững sau một tháng và chập chững bước chân đầu tiên sau 2 tháng. Ngoài những bài tập vận động, hai bé còn được tập phát triển ngôn ngữ, bi bô những câu chữ đầu đời.

"Hai bé có thời gian nằm hồi sức lâu nên các cơ hơi yếu. Vì vậy, các con được hướng dẫn bài tập tăng sức cơ. Nếu tình hình thuận lợi, dự kiến, song Nhi sẽ đứng vững sau một tháng và chập chững bước chân đầu tiên sau 2 tháng”, bác sĩ Phi nói.

Trước đó, sau ca mổ tách ngày 15/7, song Nhi được chuyển về phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Hồi sức Ngoại. Hai bé được các y bác sĩ theo dõi suốt 24 giờ. Hiện tại, vết thương vùng tiết niệu, sinh dục của các bệnh nhi khô thoáng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN