Thứ ba, 20/04/2021 | 13:52
RSS

Ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi được xác nhận kỷ lục Việt Nam

Thứ tư, 07/10/2020, 14:04 (GMT+7)

Ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi được xác nhận Kỷ lục Việt Nam với tên: 'Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh'.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi

TS Trương Quang Định nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam trong buổi lễ Trúc Nhi - Diệu Nhi xuất viện. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Sáng ngày 7/10, trong buổi lễ xuất viện của Trúc Nhi - Diệu Nhi, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM).

Theo đó, ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi được xác nhận kỷ lục với tên: "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh".

Bên cạnh đó, chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao huy hiệu cá nhân cho 3 bác sĩ tham gia trực tiếp ca mổ, gồm TS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, BS Phan Văn Tiếp (khoa chấn thương - chỉnh hình) Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á và BS Tạ Thúy Hằng - trưởng khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng trao sổ tiết kiệm 1,5 tỉ đồng cho cặp Song Nhi. Ảnh: PLO

Cũng tại buổi lễ, Sở Y tế TP.HCM đã trao giấy khen cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố cùng với 4 tập thể và 60 cá nhân. Ngoài ra, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng trao sổ tiết kiệm 1,5 tỉ đồng cho cặp Song Nhi sau khi trừ chi phí viện phí (668 triệu đồng và tạm ứng viện phí cho các đợt điều trị tiếp theo là hơn 218 triệu đồng). Đây là số tiền đóng góp của các mạnh thường quân trong thời gian qua.

Trước đó, Diệu Nhi và Trúc Nhi được chẩn đoán dính nhau vùng bụng chậu từ trong bụng mẹ. Cụ thể, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn; có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé; có tử cung âm đạo đôi.

Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu xếp lại thành một vòng tròn. Hai bé được mổ sinh tại BV Hùng Vương và đưa về BV Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi có sự tham gia của gần 100 y bác sĩ. Ảnh: PLO

Ngày 15/7, sau nhiều lần hội chẩn, Song Nhi được gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng ủa 10 bệnh viện hàng đầu tại TP.HCM đã thực hiện ca đại phẫu thuật lịch sử tách rời hai bé. Ca đại phẫu kéo dài 12 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. 

Ca phẫu thuật hoàn thành tốt đẹp sau 12 giờ, hai cuộc đời mới, độc lập của Trúc Nhi và Diệu Nhi bắt đầu. Sau phẫu thuật, hai bé được đưa về phòng hồi sức ngoại theo dõi và chăm sóc đến nay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN