Chủ nhật, 16/05/2021 | 03:11
RSS

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện, về nhà đón Tết Trung thu

Thứ năm, 24/09/2020, 09:46 (GMT+7)

Trúc Nhi - Diệu Nhi quyến luyến chia tay y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong ngày được xuất viện trở về nhà, chuẩn bị đón Tết Trung thu bên gia đình.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện, về nhà đón tết trung thu

Trúc Nhi - Diệu Nhi trong vòng tay bố mẹ ngày xuất viện. Ảnh: Dân trí

Theo nguồn tin trên Dân trí, sau hơn 2 tháng kể từ ngày được phẫu thuật tách dính, chiều ngày 23/9, Trúc Nhi – Diệu Nhi được bác sĩ cho xuất viện. Bố mẹ cùng hai bé đã luyến “tạm” chia tay các y bác sĩ để trở về nhà.

Được biết, trước khi xuất viện, hai bé  đã được chích các mũi vaccine cơ bản. Ngoài ra, các y bác sĩ cũng dặn dò bố mẹ Song Nhi kỹ lưỡng mọi vấn đề liên quan đến chế dộ dinh dưỡng, vật lý trị liệu và chăm sóc tại nhà cho các bé.

Song Nhi sẽ được đón Tết Trung thu đầm ấm bên gia đình với 2 cơ thể hoàn toàn tách biệt. Tuy nhiên, để sửa chữa những khiếm khuyết của tạo hóa, bác sĩ sẽ phải tiếp tục thực hiện các cuộc phẫu thuật tái tạo. Khoảng 1 tháng sau Song Nhi sẽ trở lại bệnh viện để bước vào đợt phẫu thuật tiếp theo. Dự kiến, lần can thiệp này, các bé sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu và khép lại khung chậu. 

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện, về nhà đón tết trung thu

Trước khi xuất viện, hai bé  đã được chích các mũi vaccine cơ bản. 

Trước đó, như báo chí đã thông tin, Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi là hai chị em sinh đôi dính nhau theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus), cực kỳ hiếm gặp trên thế giới   Được biết, trong thai kỳ, qua các đợt kiểm tra bố mẹ bé biết con dính vào nhau nhưng vẫn quyết tâm sinh con.

Các bác sĩ BV Hùng Vương và BV Nhi đồng TP HCM lên phương án mổ sinh. Ngay từ khi lọt lòng mẹ, hai chị em được đưa vào BV Nhi đồng TP HCM điều trị các bệnh lý suy hô hấp. Đến ngày 15/7/2020, khi các bé đủ điều kiện sức khỏe gần 100 bác sĩ từ 10 bệnh viện hàng đầu cả nước đã phối hợp thực hiện ca phẫu thuật lịch sử tách rời 2 bé song sinh dính liền thân. Sau cuộc đại phẫu kéo dài 13 tiếng, hai cuộc đời mới, độc lập của Diệu Nhi và Trúc Nhi bắt đầu. 

Cha mẹ Song Nhi và các y bác sĩ cùng cộng đồng đã hồi hộp theo dõi từng diễn tiến sức khỏe của cả 2 chị em. Niềm vui vỡ òa khi vết thương liền da, các bé được cắt bột hoàn toàn, khép được hai chân, rời khỏi phòng hồi sức hậu phẫu chuyển sang giai đoạn vật lý trị liệu. 

Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được chuyên viên vật lý trị liệu tập ngồi trên mặt phẳng ngang, tập ngồi trên các vật lồi lõm, thực hiện các động tác phối hợp để sức cơ của hai chân và cơ hông dần cứng cáp, chịu được trọng lực của cơ thể. Các bé đã có thể chống tay, quỳ gối với những động tác bò, trườn.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện, về nhà đón tết trung thu

Song Nhi có tiến triển rất tốt, tri giác lanh lợi trước thời điểm xuất viện. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với PV, kỹ thuật viên Đỗ Thị Bích Thuận - Trưởng khoa Phục hồi Chức năng, sức khỏe của chị em Song Nhi trước thời điểm xuất viện đã có tiến triển rất tốt, tri giác lanh lợi. Các bé đã rất xuất sắc trong suốt thời gian vật lý trị liệu. Chân của các bé đã khép sát vào nhau như những trẻ bình thường, cả hai đã có thể đứng được khi vịn khung thép.

Thời gian tới các bé sẽ đứng vững hơn và sớm có những bước đi đầu đời. Bên cạnh đó, Song Nhi đã được hỗ trợ các bài tập về ngôn ngữ trị liệu, nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp và tạo tiền đề cho việc đọc viết sau này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN