Thứ bảy, 25/01/2020 | 08:44
RSS

Suýt mất thị lực vì dụi mắt: Bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm

04-12-2018 10:40:29

Một người đàn ông đã suýt mất thị lực vì dụi mắt sau khi bị gai mây đâm vào mắt, dẫn đến nhãn cầu bị xuyên thủng và vỡ thể thủy tinh.

Suýt mất thị lực vì dụi mắt: Bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm
Dị vật trong mắt bệnh nhân

Ngày 4/12,  Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết vừa cấp cứu cho một bệnh nhân suýt mù mắt do gai mây đâm thủng mắt. 

Bệnh nhân là T.X.T. (45 tuổi, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đang được theo dõi và điều trị tại khoa mắt sau khi được phẫu thuật cấp cứu do bị gai mây đâm xuyên thủng mắt trong khi đi rừng.

Theo lời kể của bệnh nhân, khi đi rừng chặt cây mây đem về bán thì bị gai cây mây đâm vào mắt phải. Lúc đó, ông T. dụi mắt làm gãy gai, xuất hiện đau nhức và nhìn mờ. Gia đình sau đó đã đưa ông T. nhập viện.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. bị chấn thương xuyên thủng nhãn cầu, dị vật nội nhãn và vỡ thể thủy tinh. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương nặng, nếu không phẫu thuật ngay, bệnh nhân có nguy cơ viêm mủ nội nhãn dẫn đến mất thị lực là rất cao.

Sau ca phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật ra khỏi mắt, hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa mắt.

Theo các bác sĩ, nhiều người có thói quen dụi mắt tuy nhiên hành động này lại rất nguy hiểm, đặc biệt là khi có dị vật bay vào mắt. Bác sĩ chuyên khoa mắt cho rằng dụi mắt quá mạnh và thường xuyên sẽ gây hại đôi mắt cũng như các cấu trúc liên quan. Nếu bụi, lông mi hoặc dị vật khác nằm trên bề mặt mắt, hành động dụi sẽ khiến giác mạc bị xước, chưa kể, lòng trắng mắt dễ bị đỏ do vỡ mạch máu. 

Nguy hiểm hơn, ở một số bệnh nhân, cọ xát mắt quá mức còn có thể dẫn tới chứng Keratoconus trong đó giác mạc mỏng đi và biến dạng. Lúc này, thị lực giảm sút rõ rệt và bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật. 

Suýt mất thị lực vì dụi mắt: Bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm
Thói quen dụi mắt của nhiều người có thể gây nguy hiểm cho mắt

Xử lý đúng cách khi bị dị vật bay vào mắt

- Với dị vật có kích thước bé cần nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý vào mắt. Nếu không có nước muối sinh lý, người dân có thể dùng nước sạch để rửa mắt cho đến khi trôi toàn bộ dị vật ra ngoài, mắt không cảm thấy cộm.

- Dùng tăm bông sạch khéo léo lấy dị vật ra khỏi mắt.

- Nhỏ nước mắt nhân tạo để chóng làm lành vết thương và cung cấp dưỡng chất cho mắt.

- Nếu không có các vật dụng trên, hãy chớp mắt liên tục để mắt tự tiết ra nhiều nước mắt, giúp rửa sạch hốc mắt tự nhiên.

- Với dị vật lớn, sắc nhọn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để gắp dị vật ngay lập tức để tránh gây tổn thương vĩnh viễn.


Xem thêm video: Hai nhà báo điều tra vụ “bảo kê” chợ Long Biên bị doạ “giết cả nhà”

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN