Chủ nhật, 26/01/2020 | 01:23
RSS

Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều cặp vợ chồng mất cơ hội làm cha mẹ

30-11-2018 11:44:09

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản và khiến các cặp vợ chồng mất cơ hội làm cha mẹ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều cặp vợ chồng mất cơ hội làm cha mẹ
Nam giới hút thuốc có thể ảnh hưởng nặng nề đến tinh trùng (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khói thuốc lá làm biến đổi hình dạng của tinh trùng. Và tinh trùng bị dị dạng khiến cho nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn khi còn đang trẻ tuổi.

Những nam giới hút trên hai điếu thuốc lá mỗi ngày sẽ làm tinh trùng bị biến đổi hình dạng, bị dị dạng. Sau này cho dù có thụ thai thành công thì tỉ lệ sảy thai, dị tật bẩm sinh cũng sẽ rất cao.

Trả lời trí thức trẻ, Ths.BS Tạ Việt Cường, Phó Giám Đốc Trung tâm khám - Điều trị sản phụ khoa và Chăm sóc Sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết trong quá trình làm việc bác sĩ đã từng gặp rất nhiều trường hợp nam giới bị dị dạng tinh trùng do nghiện thuốc lá. Có những trường hợp gần 100% tinh trùng của bệnh nhân bị dị dạng.

Thậm chí, có những trường hợp bệnh nhân không hút thuốc lá nhưng lại bị dị dạng tinh rùng khá nặng do thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc từ bạn bè đông nghiệp.

Bác sĩ Cường cho biết: "Hút khói thuốc thụ động có nguy hiểm hơn là thuốc lá chủ động. Trên 90% nam giới dị dạng tinh trùng có liên quan tới khói thuốc lá".

Theo các chuyên gia, từ tế bào phát triển thành tinh trùng trưởng thành sẽ mất khoảng thời gian là 72 ngày, trong quá trình đó nếu hút thuốc lá thụ động và chủ động sẽ làm cho hình thái tinh trùng thay đổi (dị dạng).

Khói thuốc lá còn được cho là có liên quan tới tốc độ di chuyển và số lượng tinh trùng. Nam giới hút thuốc lá chủ động và thụ động khả năng di chuyển của tinh trùng giảm. Khi đó, tinh trùng không có sức bơi để bơi đến gặp trứng. Ngoài ra, các chất có hại trong khói thuốc lá sẽ đi vào tinh dịch mở rộng bất thường của tĩnh mạch, túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng.

Số lượng tinh trùng suy giảm sẽ tùy thuộc vào mức độ hút thuốc của nam giới. Với người nghiện thuốc lá nặng chất lượng tinh trùng giảm khả năng vô sinh hiếm muộn sẽ cao lên.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ khó thụ thai


Khói thuốc còn làm giảm khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nam giới, khói thuốc còn làm giảm khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ. Theo Đời sống & Pháp lý, những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động sẽ có chu kì kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nghiên cứu cho thấy, so với người không hút thuốc, những phụ nữ hút trên một bao thuốc mỗi ngày sẽ bị vô sinh nguyên phát cao hơn 1,4 lần.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, phụ nữ hút thuốc có khả năng mang thai chỉ bằng từ 50 – 89% so với phụ nữ không hút thuốc. Và khói thuốc là yếu tố làm tăng tình trạng mang thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần, gây đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần so với người không hút. Không những vậy, mẹ hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ sơ sinh.


Xem thêm video: Phát hiện thi thể nghi phạm bị sát hại 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN