Thứ ba, 18/02/2020 | 00:10
RSS

Khám và tư vấn điều trị vô sinh hiếm muộn miễn phí cho nam giới

29-11-2018 13:24:26

Thấu hiểu những khó khăn, trở ngại của phái mạnh không may hiếm muộn, Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình 'Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh, hiếm muộn cho nam giới'.

Khám và tư vấn điều trị vô sinh hiếm muộn miễn phí cho nam giới
PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang khám cho một nam bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba ở thế kỷ 21, sau ung thư và tim mạch. Việt Nam là một trong những quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam đối mặt với vấn đề hiếm muộn. Ước tính trên một triệu cặp vợ chồng hiếm muộn cần khám và điều trị.

Theo PGS.TSNguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vô sinh là tình trạng mà các cặp vợ chồng mong muốn có thai, sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào trong 12 tháng nhưng không có thai. Theo thống kê của WHO, trong 100 cặp vợ chồng vô sinh thì 40% do vợ, 30% tại chồng, 20% bởi cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Trong đó tỉ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng ở mức báo động. Theo bác sĩ Quang, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam giới như rối loạn cương, rối loạn xuất tinh, viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt... Ngoài ra còn có những bất thường bẩm sinh về nhiễm sắc thể giới tính, các khuyết tật gen như hội chứng Kallmann, hội chứng Prader-Willi... 

Nam giới nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hóa trị liệu, nhiễm độc tia xạ, giãn tĩnh mạch tinh, suy sinh dục, rối loạn về nội tiết tố, miễn dịch hay bất thường ở tinh hoàn, ống dẫn tinh... cũng đối mặt với vô sinh, hiếm muộn.

PGS Quang cũng cho biết, vô sinh nam có nhiều nguyên nhân nên không thể có một bài thuốc duy nhất chữa được tất cả dạng vô sinh. Bệnh nhân cần đến gặp các thầy thuốc chuyên khoa để tư vấn và điều trị sớm. Với y học hiện đại ngày càng có nhiều phương pháp có thể giúp điều trị khả năng có con cho những người hiếm muộn. Tuy nhiên yếu tố tâm lý và kinh tế hiện vẫn là rào cản lớn khiến các cặp vợ chồng e ngại đi khám và điều trị hiếm muộn.

Hướng đến mục tiêu chung tay cùng cộng đồng nâng cao nhận thức về vô sinh, hiếm muộn trong bối cảnh tỉ lệ người mắc phải đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, ngày 15/12/2018, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới”.

Trong chương trình này, các chuyên gia nam học sẽ khám, điều trị các trường hợp tinh trùng bất thường (ít, yếu, dị dạng, chết...). Khám, điều trị các trường hợp không có tinh trùng. Điều trị vô sinh nam do các nguyên nhân ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật).

Từ ngày 26/11 đến 9/12, bệnh viện Việt Đức sẽ nhận đăng ký khám vô sinh nam qua tổng đài 19001902. Ngày 15/12, các bác sĩ Trung tâm Nam học tổ chức khám, tư vấn và siêu âm miễn phí.


Xem thêm clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN