Thứ sáu, 28/02/2020 | 16:14
RSS

Bốn người ở Nghệ An thương vong vì sưởi than, bác sĩ cảnh báo về cái chết 'êm ái'

27-11-2018 10:08:19

Khi sưởi than, nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ.

4 người thương vong do sưởi than, bác sĩ cảnh báo về cái chết 'êm ả'
Sưởi than không đúng cách vào mùa đông sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng - (Ảnh minh họa)

Ngày 27/11, bệnh viện Đa khoa TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và cấp cứu cho một 1 gia đình gồm 4 người được chẩn đoán do ngộ độc khí than, trong đó 1 người tử vong từ trước.

Các nạn nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi ngộ độc khí CO.

Bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhân thở oxy cao áp, đồng thời truyền dịch giải độc. Sau khi sức khỏe ổn định, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Trả lời báo Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thanh N. (SN 1983, trú tại phường Hồng Sơn, TP Vinh), 1 trong 4 nạn nhân cho biết, vì chị mới sinh, trời lạnh nên gia đình đốt than trong nhà để sưởi ấm.

Trong đêm 24/11, sau khi đốt than củi Lào, cả gia đình chị đóng kín cửa đi ngủ. Đến gần sáng, chị N. cảm thấy khó thở và tìm người nhà để kêu cứu nhưng nhìn sang đã thấy mẹ đẻ có biểu hiện mất ý thức, bố nằm dưới sàn nhà cũng ngất lịm, bản thân chị cũng không thể ngồi dậy, không thể lên tiếng.

Khi các nạn nhân được phát hiện và đưa đến bệnh viện thì bố chị N. đã tử vong trước đó. Cháu bé 28 ngày tuổi trong tình trạng khó thở. Mẹ đẻ và chị đều rơi vào tình trạng hôn mê. Sau hai ngày điều trị tích cực, chị N. và mẹ đẻ đã có dấu hiệu hồi phục, cháu bé đang chăm sóc đặc biệt và đã được thông báo qua cơn nguy kịch.

Theo thống kê, vụ việc nêu trên là vụ ngộ độc khí than thứ 10 trong 3 năm gần đây trên địa bàn Nghệ An.

4 người thương vong do sưởi than, bác sĩ cảnh báo về cái chết 'êm ả'
Bệnh nhân N. ngộ độc khí CO từ than đã hồi phục tích cực (Ảnh: báo Nghệ An)

Đốt than sưởi ấm trong nhà nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ Ngô Nam Hải - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh khuyến cáo, khi than bị đốt cháy trong điều kiện ít Oxy như phòng kín sẽ sản sinh ra khí CO và CO2. Hai khí này đều có tác dụng xấu đến sức khỏe con người.

Trong đó, khí CO là chất khí không màu, không mùi được sản sinh ra trong sự cháy không hoàn toàn của cácbon và các hợp chất chứa cácbon. Nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ.

Khi gặp tình trạng người sử dụng than củi bị sưởi ấm hít phải khí CO, bạn nên nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng khí, đưa bệnh nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN