Thứ năm, 06/08/2020 | 17:08
RSS

Ăn hàu sống, một người đàn ông phải cắt cụt cả bàn tay

Thứ ba, 11/12/2018, 11:05 (GMT+7)

Một người đàn ông 71 tuổi buộc phải cắt cụt tay sau khi ăn hàu sống do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus.

Bồi bổ bằng ăn hàu sống: Một người đàn ông phải cắt cụt cả bàn tay
Bàn tay bệnh nhân bị hoại tử, buộc bác sĩ phải cắt cụt.

Mới đây, tạp chí y khoa New England vừa báo cáo trường hợp một người đàn ông 71 tuổi ở Hàn Quốc buộc phải cắt cụt tay sau khi ăn hàu sống. Theo đó, 12 tiếng sau khi ăn hải sản sống, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, kéo dài liên tiếp 2 ngày không dứt.

Sau đó bệnh nhân thấy đau dữ dội ở tay trái kèm theo các vùng thâm tím sẫm màu, bao phủ khắp lòng và mu bàn tay. Tại vùng thâm tím, xuất hiện nhiều bọng nước lớn. Khi xét nghiệm máu, bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm Vibrio Vulnificus.

Mặc dù bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kháng sinh đặc hiệu nhưng do có tiền sử bệnh tiểu đường type 2 kèm huyết áp cao và bệnh thận nên tình trạng bệnh không cải thiện. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các vi khuẩn đang gây ra những vết loét hoại tử sâu trên bàn tay của bệnh nhân.

Để giữ lại mạng sống, bệnh nhân được chỉ định phải cắt bỏ đi bàn tay. Rất may, ca phẫu thuật diễn ra thành công, người đàn ông trên được cứu sống. Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, một người đàn ông 71 tuổi ở Floria, Mỹ cũng tử vong sau khi ăn hàu sống tại nhà hàng do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus.

Bồi bổ bằng ăn hàu sống: Một người đàn ông phải cắt cụt cả bàn tay
Đồ hải sản tươi sống có nguy cao nhiễm chủng vi khuẩn hủng Vibrio 

Báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính có khoảng 80.000 người nhiễm loại vi khuẩn này mỗi năm, trong số đó có khoảng 100 người thiệt mạng và 52.000 nhiễm do ăn thực phẩm ô nhiễm.

Có khoảng 10 loại vi khuẩn Vibrio khác nhau, chúng thường sống trong vùng có nước mặn và nước lợ tự nhiên, đặc biệt sinh sôi nhiều vào mùa hè.

Nhóm vi khuẩn này thường gây ra các triệu chứng đường tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, sốt, ớn lạnh... Trong đó chủng Vibrio Vulnificus hay còn được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người” ít gặp nhưng nguy hiểm hơn cả bởi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, khiến tay chân bị hoại tử, thậm chí nhiễm trùng máu. Nhiều trường hợp buộc phải cắt cụt chi và khoảng 15- 30% bệnh nhân nhiễm Vibrio Vulnificus sẽ tử vong.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn hải sản tươi sống từ những cửa hàng có uy tín, nơi có cá và các loại hải sản được làm lạnh đúng cách. Đặc biệt, các loại hải sản được làm lạnh không được để quá 2 giờ đồng hồ sau khi chế biến. Ngoài ra, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe là hãy nấu chín hàu trước khi ăn.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN