Thứ bảy, 24/10/2020 | 13:02
RSS

Cứ 5 người mắc vi khuẩn này thì 1 người có thể tử vong sau 36 giờ

Thứ tư, 07/11/2018, 12:02 (GMT+7)

Ước tính khoảng 10-20% dân số mang vi khuẩn não mô cầu tại hầu họng mà không có triệu chứng lâm sàng. Khi có dịch, tỉ lệ này có thể lên đến 40-50%.

20% người Việt mang vi khuẩn gây bệnh có thể tử vong trong vòng 36 giờ
Một bệnh nhân bị viêm não mô cầu nặng được cứu sống

Theo báo Tổ quốc, giữa năm 2018, tại Quân đoàn 3 bất ngờ xuất hiện một ổ dịch bệnh nhiễm não mô cầu. Có 16 trường hợp đã chuyển đến Bệnh viện (BV) Quân y 211 (tỉnh Gia Lai). 

Trong đó, có một bệnh nhân rất nặng là Lê Hữu Th. (24 tuổi) phát bệnh với biểu hiện đột ngột sốt cao, đau đầu buồn nôn, cứng gáy, ban xuất huyết rải rác ngoài da. Tuy nhiên bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, tình trạng suy đa cơ quan nặng dần. 

Ngay sau đó, Cục Quân y đã xin hỗ trợ từ bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng). Tiến hành hội chẩn cấp cứu giữa 2 bệnh viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm não mô cầu nặng, nguy cơ suy đa cơ quan tiến triển, đặc biệt là tình trạng xuất huyết nội tạng, tỷ lệ tử vong rất cao.

Ekip điều trị đã truyền huyết tương đông lạnh kết hợp truyền khối hồng cầu cùng nhóm, vitamin K, đồng thời huy động máu tươi và tiểu cầu từ người nhà và các đồng đội của bệnh nhân.

Sau 24 giờ lọc máu và điều trị tích cực, tình trạng suy đa cơ quan của bệnh nhân dần thuyên giảm, thận hồi phục hoàn toàn, không còn tình trạng chảy máu tại các nơi tiêm truyền. Sau 16 ngày điều trị, theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân ổn định.

10-20% dân số mang vi khuẩn não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải dịch tiết mũi họng bị nhiễm khuẩn. Khả năng lây truyền sẽ tăng nếu có đồng nhiễm virus đường hô hấp khác. Bệnh xảy ra rải rác hoặc thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới chủ yếu vào mùa đông xuân.

Nhiễm não mô cầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường nhất là trẻ dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 14-20 tuổi. Những người sống trong khu vực tập thể đông người (nhà trẻ, trường học, chung cư…) và có cơ địa suy giảm miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Khoa học đời sống nhiễm khuẩn não mô cầu có thể gây ra 2 bệnh nặng là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn tối cấp. Nhiễm khuẩn tối cấp đe dọa gây tử vong trong vòng 24-36 giờ. Ngoài ra, não mô cầu còn có thể gây các bệnh cảnh nhẹ hơn như viêm khớp nhiễm trùng, viêm màng ngoài tim, viêm niệu đạo, viêm phổi và viêm kết mạc.

Các bác sĩ bệnh viện Quân y 175 ước tính khoảng 10-20% dân số mang vi khuẩn não mô cầu tại hầu họng mà không có triệu chứng lâm sàng. Khi có dịch, tỉ lệ này có thể lên đến 40-50%.

Việt Nam vào năm 1976, vụ dịch do não mô cầu nhóm C gây ra làm 1.015 người mắc. Từ 2012-2016 cả nước có 650 ca bệnh. Trong 5 tháng đầu năm 2018, cả nước chỉ có 10 ca dương tính não mô cầu nhưng vẫn có người tử vong.

20% người Việt mang vi khuẩn gây bệnh có thể tử vong trong vòng 36 giờ
Bác sĩ cho biết nguyên tắc chung trong điều trị bệnh do nhiễm não mô cầu là chẩn đoán sớm, sử dụng kháng sinh, hồi sức tích cực và cách ly bệnh nhân 

Biểu hiện bệnh viêm não mô cầu

Nhiễm trùng rõ: Sốt cao đột ngột, rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu.

Có dấu hiệu ở màng não – não: Đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, táo bón, gáy cứng, rối loạn ý thức, co giật, hôn mê. Ở trẻ nhỏ có thể gây tiêu chảy, thóp phồng và gáy mềm.

Ban xuất huyết hoại tử hình sao: Xuất hiện sớm và lan nhanh, thường gặp ở hai chi dưới.

Để phòng chống bệnh này, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân (rửa tay, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn), nơi ở và tiêm vắc xin phòng bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám.


Xem thêm video: TAND Tối cao sẽ rà soát vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN