Thứ bảy, 16/02/2019 | 09:33
RSS

Bé trai hồi phục kỳ diệu sau chấn thương sọ não vì tập xe đạp

06-11-2018 18:05:56

Theo các bác sĩ, sức khỏe bé trai 6 tuổi (Tân Lạc, Hòa Bình) hồi phục sau khi ngã chấn thương sọ não vì tập xe đạp là một điều kỳ diệu.

Bé trai hồi phục kỳ diệu sau chấn thương sọ não vì tập xe đạp
Bé trai 6 tuổi chấn thương sọ não vì tập xe đạp đã hồi phục kỳ diệu

Sau cú ngã đập đầu khiến bất tỉnh và chấn thương sọ não nặng, sau 4 ngày phẫu thuật, bé M đã cai được máy thở, bắt đầu nhận biết được người thân và có thể nói được một số từ.

Ngày 6/11, TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho bé trai 6 tuổi chấn thương sọ não vì tập xe đạp.

Bệnh nhi là Bùi Văn M. (6 tuổi, Tân Lạc, Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử mắt bên phải giãn và không có phản xạ ánh sáng, nhịp tim chậm.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó, trong lúc tập xe đạp, cháu M. không may thì bị ngã xuống nền bê tông bất tỉnh. Qua thăm khám và kết quả chụp chiếu, các bác sĩ thấy có khối máu tụ lớn gây chèn ép tổ chức não. 

Theo các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, đây là trường hợp nguy kịch, nếu không được phẫu thuật lấy khối máu tụ giải phóng chèn ép não thì bệnh nhân sẽ tử vong. Thậm chí, ngay cả khi được phẫu thuật thì tiên lượng sống sót của bệnh nhân cũng rất dè dặt.

Ca phẫu thuật đã được các bác sĩ khoa Nhi, khoa Ngoại thần kinh ung bướu, khoa Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức tích cực thực hiện. Theo TS. BS Hoàng Công Tình, sự hồi phục của bệnh nhân là một điều kỳ diệu, dù chấn thương nặng nhưng may mắn đã được cứu sống kịp thời.

Sau năm ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục sức khoẻ rất tốt: bỏ được máy thở, đã được rút ống ống nội khí quản chuyển sang thở tự nhiên, nhận biết được người thân, nói được một số từ...


Xem thêm Clip: Món rau đông y thần kỳ dành cho người bị thận

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN