Thứ bảy, 16/02/2019 | 09:30
RSS

Bác sĩ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng là khối u

06-11-2018 16:05:10

Bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình xương vùng chậu do bị đau lưng nhiều năm. Tuy nhiên bác sĩ đã nhầm tưởng quả thận là khối u nên đã “tự ý” cắt bỏ bộ phận này.

Một nữ bệnh nhân kém may mắn là Maureen Pacheco 53 tuổi. Bà Maureen từng bị tai nạn xe hơi cách đây vài năm. Chấn thương trong vụ tai nạn này khiến bà thường xuyên bị đau vùng lưng.

Đến tháng 4 năm 2016, bà Maureen quyết định đến trung tâm y tế Wellington, Florida để thăm khám và điều trị. Tại đây bà được tiến sĩ, bác sĩ  Ramon Vazquez chỉ định phẫu thuật chỉnh hình xương vùng chậu.

Tuy nhiên, trong khi phẫu thuật, bác sĩ Vazquez phát hiện một khối u bất thường trong xương chậu của bệnh nhân. Vì nghĩ rằng đây là triệu chứng của khối u ác tính, Vazquez đã cắt bỏ nó mà không thực hiện sinh thiết.

Bác sĩ Mỹ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng là khối u 2
Nhiều chuyên gia cho rằng việc tự ý cắt bỏ dù là một khối u, khi chưa sinh thiết là hoàn toàn sai lầm. Ảnh minh họa.

Nhưng sự thật một trong hai quả thận của bà Pacheco nằm ở vùng chậu, đây là một khiếm khuyết bẩm sinh vô hại. Khiếm khuyết này được hiển thị trên phim chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên bác sĩ Vazquez đã chủ quan không xem phim chụp nên mới dẫn đến nhầm lẫn đáng tiếc này.

Về phần bệnh nhân Maureen Pacheco, sau khi tỉnh lại sau ca phẫu thuật, bà bị sốc khi biết mình bỗng nhiên bị mất một quả thận.

Bà Maureen Pacheco đã khởi kiện bác sĩ phẫu thuật Ramon Vazquez. Vụ kiện kéo dài trong 2 năm và tháng 9 vừa rồi mới kết thúc với mức bồi thường cho nạn nhân là 500.000 đô la. Ngoài ra bác sĩ Vazquez còn đối diện với nguy cơ bị tước mất giấy phép hành nghề. 

Bác sĩ Mỹ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng là khối u
Ramon Vazquez - vị bác sĩ đã cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng là khối u. Nguồn: Dailymail.

Ca phẫu thuật nhầm lẫn cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên đa số các ý kiến cho rằng dù có nhầm tưởng thận là khối u ác tính đi nữa, việc bác sĩ tự cắt bỏ khối u mà chưa hề làm các xét nghiệm sinh thiết là sai lầm không thể chối cãi.

Theo Dailymail, trên tất cả những tranh cãi và mức bồi thường, thực tế phũ phàng nhất mà nạn nhân Maureen Pacheco phải đối mặt là, khi sống chỉ với một quả thận, bà có nguy cơ cao mắc các bệnh thận mãn tính và suy thận trong tương lai.


Xem thêm Clip: Món rau đông y thần kỳ dành cho người bị thận

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN