Thứ ba, 09/08/2022 | 23:50
RSS

Bé 2 tuổi đã bị sỏi thận: Chuyên gia lý giải nguyên nhân bất ngờ

Thứ sáu, 26/10/2018, 06:49 (GMT+7)

Nhiều người quan niệm chỉ có người lớn mới mắc sỏi thận vì bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 35-60 tuổi. Nhưng trên thực tế, trẻ em hiện cũng mắc bệnh này khá nhiều.

Bé 2 tuổi đã bị sỏi thận: Chuyên gia lý giải nguyên nhân bất ngờ
Hiện nay có nhiều trẻ em mắc bệnh sỏi thận (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ - Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức - Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết đã từng gặp cả bệnh nhi 2 tuổi đã bị sỏi thận, sỏi bàng quang. Trong khi đó, trẻ 5 đến 10 tuổi có sỏi thận không phải là hiếm gặp.

Triệu chứng thường gặp của sỏi thận là đau vùng hông lưng, tiểu ít, tiểu máu, nhiều trường hợp buồn nôn, người nhợt nhạt và ra nhiều mồ hôi.

Đa số trẻ mắc bệnh thường dễ bị kích thích, nhất là mỗi lần đi tiểu khiến cho trẻ khóc nhiều, khó chịu nên trẻ không hiếu động, hạn chế đi lại hoặc nằm yên tại chỗ. Điều lưu ý, đối với trẻ bị sỏi thận thường đau bụng, đi tiểu ra máu chiếm khoảng 33-99%.

Đôi khi bệnh sỏi thận ở trẻ chỉ phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng.

Vì sao trẻ có sỏi thận?

Ở trẻ em có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi thận ở trẻ, thường gặp nhất là do các bệnh gây rối loạn chuyển hóa như: rối loạn enzyme, hội chứng ống thận (sỏi calci-phosphat, sỏi cystinuria),...

Dù chưa được chứng minh nhưng cũng cần chú ý thói quen ăn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ít uống nước, ít vận động, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất như canxi, vitamin C… là những nguyên nhân làm hình thành nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn chuyển hóa.

Ngoài ra, những trẻ thường bị nhiễm trùng đường tiểu, có bất thường những chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu (hẹp khúc nối bể thận - niệu quản, hẹp khúc nối bàng quang - niệu quản) hay những bệnh lý gây cản trở sự tống xuất nước tiểu như bàng quang thần kinh... cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi.

Bé 2 tuổi đã bị sỏi thận: Chuyên gia lý giải nguyên nhân bất ngờ
Ở trẻ em có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi thận ở trẻ, thường gặp nhất là do các bệnh gây rối loạn chuyển hóa​

Điều trị sỏi thận ở trẻ thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ, y học hiện giờ rất tiên tiến và phương pháp chữa sỏi thận được áp dụng nhiều nhất bây giờ là tán sỏi thay vì mổ lấy sỏi như trước kia. 

Một số phương pháp tán sỏi tiên tiến thường dùng hiện nay là tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua nội soi niệu quản ngược dòng… Tùy thuộc vào sỏi thận cập độ nặng hay nhẹ, kích thước của viên sỏi mà bác sĩ sẽ phương pháp tán sỏi phù hợp.

Theo bác sĩ Cừ, việc chữa trị sỏi thận hiện giờ không quá khó nhưng người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín, tránh những biến chứng có thể cho sức khỏe


Xem thêm video: Phẫn nộ lá thư xin lỗi của giáo viên bạo hành tạo 6 vết thương cho trẻ

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN