Thứ tư, 23/01/2019 | 21:38
RSS

Bị sỏi thận để lâu không điều trị, một bệnh nhân phải cắt bỏ thận phải

13-05-2018 16:27:06

Bệnh sỏi thận để lâu ngày không điều trị không những khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu mà còn có thể dẫn tới những biến chứng xấu, nguy hiểm cho cơ thể.

Các bác sĩ phải cắt bỏ thận phải của bệnh nhân bị sỏi thận lâu ngày nhưng không điều trị
Các bác sĩ phải cắt bỏ thận phải của bệnh nhân bị sỏi thận lâu ngày nhưng không điều trị

Các bác sĩ khoa Ngoại Thận Tiết niệu , Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận phải cho bệnh nhân Lê Văn P. (sinh năm 1943, trú tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) do biến chứng của sỏi thận lâu ngày không điều trị.

Bệnh nhân P. nhập viện với tình trạng sốt cao liên tục trong 2 ngày, uống thuốc hạ sốt ở nhà không thấy đỡ, đau đầu, ăn uống kém, đau mỏi âm ỉ toàn thân, nhất là vùng thắt lưng phải trong thời gian dài, đặc biệt qua khai thác bệnh sử bệnh nhân đã bị sỏi thận, viêm thận từ nhiều năm trước nhưng không điều trị.

Sau quá trình thăm khám, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định làm siêu âm, chụp CT, chụp xạ hình chức năng thận và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết khác.

Kết quả cho thấy, thận trái hình thể và chức năng bình thường; thận phải kích thước lớn, giãn bể thận, ứ mủ thận phải, sỏi thận và mất chức năng thận phải.

Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng trên, sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải.

Ca phẫu thuật được thực hiện đúng quy trình, vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh và đã thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển xuống phòng hồi tỉnh, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát.

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm.

Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu – từ thận đến bàng quang của người bệnh.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TB
Theo VTV/GĐVN