Thứ tư, 22/01/2020 | 21:43
RSS

Hai người tử vong vì uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm

07-11-2018 07:40:27

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường với cùng biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận... và lọc máu vẫn không đáp ứng khiến 2 người tử vong.

Liên tiếp hai người tử vong vì uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm
Viên Tiểu đường hoàn có chứa chất cấm (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 7/11, khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết chỉ trong một thời gian ngắn đã tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường với cùng biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận... và lọc máu vẫn không đáp ứng khiến 2 người tử vong, một trường hợp trải qua 10 ngày điều trị tích cực bác sĩ mới qua nguy kịch. Đáng nói, cả 3 trường hợp đều dùng thuốc tễ Tiểu đường hoàn.

Bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết kết quả xét nghiệm thuốc mà 2 trong 3 bệnh nhân này sử dụng phát hiện có thành phần chất Phenphormin. Đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua. 

Tin tức trên báo Dân trí cho hay, bệnh nhân vào viện 10 ngày trước đó trong tình trạng đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy… Lập tức, bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa và nỗ lực cấp cứu, lọc máu, may mắn người bệnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển và không phải thở máy.

Trước bệnh nhân này cũng có 2 trường hợp được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực là bệnh nhân nam 57 tuổi (Lạng Sơn) và một bệnh nhân nam 66 tuổi ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng nhập viện với biểu hiện tương tự, đau bụng, đau ngực, axit lactic tăng, sốc, suy đa tạng. Dù các bác sĩ đã nỗ lực rất nhiều, lọc máu 3 ngày cũng không mang lại hiệu quả. Hai bệnh nhân diễn biến nặng đã tử vong.

Liên tiếp hai người tử vong vì uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm
Kết quả xét nghiệm cho thấy thuốc tễ viên màu xanh dương tính với Phenformin - một chất cấm dùng trong điều trị tiểu đường

Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy, Phụ trách Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Phenphormin là hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, thuốc có chứa hoạt chất này gây nhiều biến chứng, đặc biệt là nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hóa tất cả các cơ của người bệnh nên thế giới đã cấm dùng thuốc có chứa hoạt chất này. 

Cũng theo tiến sĩ Bảy, điều trị tiểu đường theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, chứ không phải chữa chung chung, do đó người bệnh không thể dùng chung đơn của người khác. Người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ, mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần mập mờ, đặc biệt có những chất cấm sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, sau một thời gian sử dụng bệnh nhân có thể bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận...

Theo VnExpress, Cục Y dược học cổ truyền, Bộ y tế cũng đã yêu cầu thu hồi và xử lý về sản phẩm có nhãn ghi là Viên thuốc màu xám (thuốc trị bệnh tiểu đường) dương tính với Phenformin. Mẫu Viên thuốc màu xám được lấy tại Cần Thơ do Nhà thuốc Vạn Tế Sanh bán và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN