Thứ ba, 28/01/2020 | 14:52
RSS

Xác định 'hung thủ' khiến hàng trăm người ngộ độc ở quán bánh mì

05-12-2018 15:54:04

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm ở quán bánh mì đều nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Xác định 'hung thủ' khiến hàng trăm người ngộ độc ở quán bánh mì
Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại quán C.D

Liên quan đến vụ việc hơn 200 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại tiệm bánh mì C.D. (TP.Buôn Ma Thuột), bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ  sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, tối 28/11 số lượng bệnh nhân sau khi ăn bánh mì C.D. nhập viện tăng chóng mặt từ 43 người lên tới 215 người (số liệu tính đến ngày 5/12/2018).

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò chả, nước sốt, bơ, hành phi đều nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Hiện 207 bệnh nhân đã được xuất viện, 8 bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Điều đáng nói là vi khuẩn Salmonella cũng chính là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ mầm non ở Đông Anh bị ngộ độc vào ngày 14-15/11 vừa qua.

Theo PGS.TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh và An toàn Thực phẩm, vi khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy…  tương đối phổ biến. Theo thống kê của CDC, có khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn salmonella mỗi năm, và 1 triệu trong những trường hợp đó là do thực phẩm.Cùng với Salmonella, chúng ta cũng dễ dàng bị nhiễm khuẩn E. coli và listeria. 

Theo PGS Đáng, Salmonella có sức sống và sức đề kháng tốt. Chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 - 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 - 10 ngày, trong phân 1 đến vài tháng. Salmonella bị diệt ở nhiệt độ 550C/30 phút, cồn 900C/vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).

Người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella do ăn thực phẩm (các loại thịt động vật, cá, tôm…), ngay cả các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc uống nước hoặc sữa bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Sau khi Salmonella vào cơ thể người chưa có miễn dịch, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 10 - 48 giờ (đây là điểm khác biệt rất cơ bản với nhiễm độc thức ăn do tụ cầu, thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ vài, ba giờ). Bệnh thương hàn khởi phát đột ngột, sốt cao liên tục (39 hoặc 400C), mệt mỏi kèm theo đau bụng, sôi bụng và chướng bụng là triệu chứng thường thấy.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN