Chủ nhật, 26/01/2020 | 00:33
RSS

55 học sinh bị ngộ độc vì món... chà bông gà

29-10-2018 21:10:46

Hiện đã có 55 em học sinh ở TP. HCM nhập viện do có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân ban đầu là vì món... chà bông gà.

55 người bị ngộ độc vì món... chà bông gà
55 người ở TPHCM bị ngộ độc thực phẩm vì nghi ăn món chà bông gà bánh mì (Ảnh: DNVN)

Chiều nay 29/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết tổng cộng có 55 em học sinh nhập viện do có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, theo báo Thanh niên.

Trong tổng số 55 em học sinh nhập viện, có 11 em được chuyển đến các bệnh viện nhi của TP HCM để tiếp tục theo dõi, điều trị; số còn lại có tiến triển nên điều trị tại Bệnh viện quận Tân Phú.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc này được cho là các học sinh này đã dùng món bánh mì và chà bông gà. Hai cơ sở thực phẩm cung cấp món ăn này là cơ sở Đồng Tiến (248 Độc Lập, P. Tân Thành, Q. Tân Phú) cung cấp bánh mì chà bông gà. Còn cơ sở Hà Trang (huyện Củ Chi, TP.HCM) cung cấp chà bông đã bị phát hiện không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trả lời VOV news,  à Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, Công ty TNHH Đồng Tiến tại phường Tân Thành, quận Tân Phú vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc gia hạn chưa được cơ quan này chấp nhận do không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra sáng 29/10, cơ sở này vẫn chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng... nhưng vẫn hoạt động mà không chịu khắc phục theo như thẩm định. Ban quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi đó, Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng cho biết, hiện đội 4 đang kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang tại huyện Củ Chi, kiểm tra về nguồn gốc thịt gà là nguyên liệu làm chà bông và gửi mẫu kiểm nghiệm, lấy danh sách các nơi tiêu thụ để phối hợp xử lý kịp thời.

Bước đầu, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nhận định, nguy cơ tập trung vào món chà bông gà, có thể bị nhiễm Tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh. Món ăn bị nhiễm khuẩn có thể do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản. 

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét, tìm nguyên nhân ở tất cả các khâu: Từ nguồn thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông, điều kiện chế biến bánh mì chà bông…


Xem thêm: Nghi mâu thuẫn làm ăn, cư dân chung cư Carina bị truy sát tận nhà

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN