Thứ tư, 22/01/2020 | 07:21
RSS

Chuyên gia chỉ ra sai lầm nghiêm trọng khi hạ sốt cho trẻ khiến sốt cao hơn

23-12-2018 06:48:55

Đây là những kiến thức vô cùng hữu ích mà các phụ huynh cần nắm vững để xử trí cho con em mình khi bị sốt, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Khi trẻ sốt, chườm hạ sốt thế nào cho đúng?

Sai lầm 'nghiêm trọng' khi hạ sốt cho trẻ khiến trẻ sốt cao hơn
Có những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ mà nhiều cha mẹ vẫn mắc phải. Hình minh họa.

Theo ThS. ĐD Nguyễn Thị Thu Hằng – Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ là từ 36 độ C – 37,4độ C. Khi thân nhiệt trẻ 37,5 độ C – 38 độ C là sốt nhẹ; trên 38 độ C – 39 độ C: sốt vừa; trên 39 độ C – 40 độ C: sốt và trên 40 độ C là sốt rất cao.

Nguyên nhân sốt có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus tại các cơ quan như hệ hô hấp, tiêu hóa, sinh dục – tiết niệu..; nhiễm kí sinh trùng; các bệnh lý tự miễn; hoặc do các bệnh lý ác tính...

Khi xác định trẻ sốt, theo ĐD Hằng cần để trẻ nằm phòng thoáng, tránh gió lùa, hạn chế số lượng người xung quanh. Nới bớt quần áo cho trẻ. Người thân có thể chườm cho trẻ theo cách như sau:

Chuẩn bị 5 khăn nhỏ có khả năng thấm nước tốt. Pha chậu nước ấm: Cho nước lạnh vào chậu, sau đó cho nước nóng vào với lượng băn khoảng 1/2 nước lạnh. Nhúng khuỷu tay vào thau nước, khi có cảm giác ấm giống như nước tắm em bé là đủ nhiệt độ cần thiết.

Dùng khăn nhúng vào chậu nước, vắt ráo nước và lau toàn thân cho trẻ, chủ yếu tại các vị trí: trán, nách, bẹn, lòng bàn tay, bàn chân. Có thể đặt khăn trên trán, 2 bên hõm nách và 2 bên bẹn của trẻ.

Khi khăn bớt ấm, nhúng lại vào chậu nước, vắt ráo nước và lặp lại hành động như trên. Khi nước ở trong chậu hết ấm thì thay chậu nước khác hoặc cho thêm nước nóng, kiểm tra lại nhiệt độ của nước và lau người tiếp cho trẻ cho đến khi nhiệt độ cơ thể trẻ giảm.

Những lưu ý khi chườm cho trẻ

Sai lầm 'nghiêm trọng' khi hạ sốt cho trẻ khiến trẻ sốt cao hơn 2
Muốn chườm hạ sốt cho con cũng phải đúng cách các bố mẹ nhé. Hình minh họa.

'Tuyệt đối không chườm cho trẻ bằng nước lạnh. Vì khi chườm lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, lỗ chân lông cũng co lại làm cho nhiệt không thoát ra ngoài được và trẻ sẽ càng sốt cao hơn.', ĐD Hằng nhấn mạnh. Ngoài ra khi chườm cho trẻ động tác phải nhẹ nhàng, tránh chà sát làm tổn thương da, gây đau rát, mẩn đỏ.

Theo chị Hằng, cha mẹ cần đo lại thân nhiệt của trẻ sau mỗi 15 – 30 phút chườm để kiểm tra sự thay đổi của nhiệt độ. Dừng chườm cho trẻ khi thân nhiệt bé < 37,5°C. Sau đó, lau khô người và mặc lại quần áo mỏng cho trẻ.

Về việc sử dụng thuốc hạ sốt, nữ điều dưỡng cho biết, khi nhiệt độ ở nách trẻ ≥ 38°C, tốt nhất là dùng Paracetamol với liều từ 10 – 15mg/kg/lần, mỗi lần cách 4 – 6h theo chỉ định của bác sĩ.

Nên cho trẻ uống nhiều nước để hạn chế tình trạng mất nước. Trong trường hợp trẻ đã có tiền sử sốt cao co giật thì cần sử dụng các thuốc dự phòng co giật theo chỉ định của bác sĩ đã hướng dẫn.

Nữ ĐD Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khuyến cáo cha mẹ nên theo dõi sát sao tình trạng sốt của trẻ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa Nhi khám để tìm nguyên nhân sốt và điều trị bệnh kịp thời.


Xem thêm clip: Trẻ co giật do sốt: Mẹ tuyệt đối không được làm điều này kẻo ân hận cả đời

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN