Thứ hai, 03/08/2020 | 22:31
RSS

Nam thanh niên hôn mê, suy gan vì liên tục uống thuốc hạ sốt trong 2 ngày

Thứ hai, 11/09/2017, 11:09 (GMT+7)

Nam thanh niên sinh năm 1995 (ở Sơn La) đã uống 19 viên paracetamol loại 500mg trong hai ngày để hạ sốt, hậu quả là bị hôn mê, suy gan.

Uống thuốc hạ sốt

Bệnh nhân dùng tới 19 viên hạ sốt trong vòng 2 ngày (gấp hơn 2 lần liều khuyến cáo) nên bị hôn mê, suy gan. Ảnh: Dantri

Chàng trai trẻ được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu ngày 6/9 trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan.

Theo người nhà bệnh nhân, trước thời điểm nhập viện 2 ngày, bệnh nhân sốt cao không rõ nguyên nhân nên mua thuốc hạ sốt về uống. Tuy nhiên do sốt cao, tái sốt liên tục nên bệnh nhân đã liên tục dùng thuốc hạ sốt. Trong 2 ngày, bệnh nhân uống 19 viên paracetamol 500mg, sau đó thì xuất hiện vàng da, mệt mỏi.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân trên đã dùng quá liều paracetamol dẫn đến ngộ độc, lại có tiền sử viêm gan B làm tăng tình trạng nặng của bệnh.

Hiện các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. Nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân sốt cao có thể do nhiễm trùng.

Theo BS Nguyên, nếu mọi người không tuân thủ điều trị, tự ý uống thuốc khi ốm sốt thì sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ khác nhau về tên thuốc, còn hoạt chất là giống nhau. Nhiều người không để ý, vừa uống hạ sốt lại uống giảm đau sẽ làm tăng liều nạp vào cơ thể. Ngoài ra hay gặp nhất là do sốt cao tái diễn liên tiếp, dùng thuốc hạ sốt liên tục.

Khi nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan,  chất độc sẽ tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan. Tình trạng hoại tử lan rộng sẽ dẫn đến suy gan cấp, đến thận gây suy thận, thậm chí thấm vào não khiến bị hôn mê…

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến, có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc. Thuốc có nhiều dạng bào chế; thuốc viên thì có viên nén thường, nén bao phim nén nhai, rồi viên sủi, thuốc bột, thuốc cốm, thuốc đạn, dạng siro... với hàm lượng khác nhau, từ 80 mg, 150 mg, 250 mg đến 500 mg.

Nếu không để ý hàm lượng thuốc, người dùng rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc.  Hiện nay, với trẻ em dưới 12 tuổi, liều uống paracetamol được khuyến cáo là 10-15mg trên một kg trọng lượng, hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá năm lần dùng mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng dưới 11kg dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc.

Với người lớn, liều khuyến cáo paracetamol là 60-80mg/kg mỗi ngày và không được quá 4g một ngày. Nếu sốt cao, người bệnh nên kết hợp uống hạ sốt và chườm nóng, uống nhiều nước, không nên uống thuốc quá liều lượng. Thực hiện đúng như vậy mà không đỡ sốt thì người bệnh nên đến bệnh viện.

Cách hạ sốt, chữa ho cho bé bằng rau diếp cá rất hiệu quả. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN