Thứ hai, 27/09/2021 | 18:17
RSS

Trẻ sốt không rõ nguyên nhân nên nghĩ đến dị tật tiết niệu

Thứ hai, 28/05/2018, 10:35 (GMT+7)

Đó là khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và Trẻ sơ sinh Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), tại buổi khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ em, sáng 26-5.

Trẻ sốt không rõ nguyên nhân nên nghĩ đến dị tật tiết niệu Buổi khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ em tại Khoa Phẫu thuật nhi và Trẻ sơ sinh - Bệnh viện Việt Đức sáng 26/5.

Theo bác sĩ Hoa, trong số hơn 100 trẻ được khám sàng lọc thì phần lớn trẻ do dị tật tiết niệu bẩm sinh (thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản…), dị tật bẩm sinh hệ sinh dục (hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh) và dị dạng lồng ngực mà phổ biến là lõm lồng ngực.

Bác sĩ Hoa cho biết dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ em thường xuất hiện khi trẻ mới sinh ra và làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này.

Các dị dạng tiết niệu sinh dục thường phổ biến ở trẻ nhưng biểu hiện lại kín đáo nên không thể phát hiện được sớm.

Có những bệnh nhi dù hình dạng cơ quan sinh dục rất bình thường nhưng chức năng lại có vấn đề, buộc phải phẫu thuật sớm để phục hồi chức năng tốt hơn như: trẻ bị dị tật lỗ đái thấp, chít hẹp bao quy đầu…

Những bệnh lý này nếu không được can thiệp sớm sẽ làm giảm chức năng thận, thậm chí dẫn tới biến chứng phải cắt bỏ thận.

Do đó, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và chẩn đoán.

Đặc biệt là với một số trẻ đi tiểu bất thường hay sốt không rõ nguyên nhân, cha mẹ cần nghĩ tới trẻ có dị tật tiết niệu bẩm sinh. 


Xem thêm Clip: Cách giảm đau hạ sốt cho bé sau tiêm phòng không phải ai cũng biết

D.Thu
Theo Người lao động