Thứ sáu, 21/02/2020 | 22:32
RSS

Ăn dưa, cà muối không đúng cách có khả năng tạo ra chất gây ung thư

24-12-2018 07:09:36

Dưa cà muối là món ăn quen thuộc được yêu thích nhưng chúng sẽ gây hại cho cơ thể bạn nếu như không được sử dụng 1 cách đúng đắn.

Ăn dưa, cà muối nhiều - con dao 2 lưỡi với sức khỏe của bạn
Dưa cà muối có thể gây hại cho cơ thể bạn nếu như không được sử dụng 1 cách đúng đắn

Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không ít người truyền tai nhau rằng, ăn dưa cà muối không hề tốt cho sức khỏe, mà thậm chí chúng còn gây ung thư. Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, xét tính chất của dưa cà muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc. 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm: "Trong quá trình lên men, dưa, cà muối sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn.

Với vị chua dịu, dễ ăn cùng màu vàng ngon mắt, dưa, cà muối giúp kích thích vị giác ngon miệng và chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột".

Tuy nhiên, trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Trong khi muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. 

Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - 1 chất có khả năng gây ung thư. 


Những người bị viêm dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa cà muối 

Tuy nhiên, thực phẩm muối nói chung chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để dưa, hành muối bị khú (thời gian để bị lâu khiến dưa, hành quá chua, thâm đen, đổi màu).

Trong vài ngày đầu khi mới muối (khoảng 2-3 ngày), hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat. Hàm lượng nitrat này sẽ giảm dần và gần biến mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng, lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại. 

Cũng theo các chuyên gia, món ăn này cũng có khả năng gây hại nếu dưa, hành có chứa tồn dư của các hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu hoặc do được đựng trong các vật dụng không đảm bảo như lọ, hũ làm từ nhựa tái chế hoặc vại sành, sứ nhưng bị nhiễm kim loại nặng.

Nếu bạn thường xuyên ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.

Những người tuyệt đối không nên ăn dưa cà muối

Những người bị viêm dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan: Dưa muối là loại thức ăn có hàm lượng muối, độ acid cao. Những người này không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai: Trong dưa muối, đặc biệt là dưa muối xổi, nitrit dễ kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin, đây là một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN