Thứ tư, 17/04/2024 | 21:50
RSS

'Giải cứu' thành công thanh niên sống cảnh 'người ếch' ở Nam Định

Thứ sáu, 21/12/2018, 10:28 (GMT+7)

Khi sinh ra, đôi chân của Hùng đã bị dị tật. Càng lớn, đôi chân càng bị uốn cong giống như “rễ cây”, khiến Hùng phải sống cảnh 'người ếch'.

Giải cứu thành công thanh niên sống cảnh 'người ếch' ở Nam Định
Đôi chân của Hùng khi chưa phẫu thuật

Ngày 21/12, GS. Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV TƯ Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa 'giải cứu' thành công bệnh nhân bị dị tật chân cong queo như chân ếch.

Được biết, bệnh nhân là Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định). Khi sinh ra, đôi chân của Hùng đã bị dị tật và càng lớn tuổi đôi chân của Hùng càng bị uốn cong giống như “rễ cây”. Mỗi khi di chuyển và đi làm, bệnh nhân đi lại giống như ếch. Hai tay là bánh lái và toàn thân dịch chuyển dựa theo bánh lái.

Mặc dù gia đình đã đưa bệnh nhân bệnh nhân đến các cơ sở y tế trong cả nước khám và điều trị nhưng kết quả không mấy khả quan. Thậm chí, một đoàn chuyên gia phẫu thuật Chỉnh hình của Mỹ đến thăm khám và chữa bệnh từ thiện tại Nam Định cũng phải lắc đầu với trường hợp của bệnh nhân.

Cách đây 8 tháng, bệnh nhân bị tai nạn giao thông khiến đôi chân bị gẫy hở phức tạp tại nhiều vị trí nên được đưa vào BV TƯ Quân đội 108 điều trị. Tại BV, các y bác sĩ rất ngạc nhiên với dị tật “chưa từng gặp” của bệnh nhân.

Kết quả chụp Xquang hai chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân và bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều hướng khác nhau. Da, cân, cơ, gân, mạch máu và thần kinh trên đôi chân cũng bị thay đổi hoàn toàn và tạo nên tình trạng chỗ căng chỗ chùng. Các bác sĩ nhận định đây là một ca rất khó, nhưng vẫn quyết định phẫu thuật.

Sau khi chỉnh xong chân trái, các bác sĩ phát hiện chân phải ngắn hơn chân trái 20cm. Với chênh lệch này, nếu không xử lý thì bệnh nhân cũng sẽ không thể đi lại bình thường. Vì vậy, BV đã quyết định dùng kỹ thuật kéo dài chân cho bệnh nhân.

Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, trong đó lần gần nhất cách đây 2 tuần. Hiện giờ, hai chân của bệnh nhân đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi thể được phẫu thuật đều rất tốt. 

Giải cứu thành công thanh niên sống cảnh 'người ếch' ở Nam Định
Đôi chân của bệnh nhân ở Nam Đinh sau khi phẫu thuật

Hiện tại, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung.

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng, chỉ sau 4-6 tháng nữa thôi, bệnh nhân không những chỉ đi lại mà còn hoàn toàn có thể chạy nhảy trên chính đôi chân của mình giống như những bạn bè bình thường cùng trang lứa với cậu””- GS Hoàng cho biết.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN