Thứ bảy, 09/12/2023 | 08:19
RSS

Chỉ bị đau chân, người phụ nữ bất ngờ mắc bệnh có thể đột tử bất cứ lúc nào

Thứ năm, 20/12/2018, 19:52 (GMT+7)

Sau khi đi bộ tập thể dục, bệnh nhân đột ngột cảm thấy đau chân trái . Sau đó chân trái tiếp tục sưng to gấp 1,5 lần so với chân phải.

Đi thể dục đột ngột bị đau chân, không ngờ mình mắc bệnh nguy hiểm
Nữ bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Đi thể dục về bống thấy chân sưng to bất thường

Ngày 17/12, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiến hành can thiệp điều trị thành công ca bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi cho một bệnh nhân nữ (50 tuổi, ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội). 

Bệnh nhân nữ sau đi bộ tập thể dục đột ngột cảm thấy đau chân trái . Sau đó chân trái của bệnh nhân sưng to gấp 1,5 lần so với chân phải. Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng chân trái sưng to và đau đớn, mạch mu chân rõ, chân trái hầu như không thể vận động được. Qua siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa theo phác đồ bằng các thuốc chống đông đường uống và đường tiêm và các biện pháp hỗ trợ, đồng thời được làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên sau 4 ngày điều trị triệu chứng của bệnh nhân thuyên giảm ít chân trái bệnh nhân vẫn sưng to, phù và không đi lại được… Siêu âm kiểm tra cho thấy huyết khối tĩnh mạch chậu trái đã lan một phần vào tĩnh mạch chủ dưới và di động có thể gây huyết khối động mạch phổi và đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ khi nào.

Đi thể dục đột ngột bị đau chân, không ngờ mình mắc bệnh nguy hiểm 2
Hình minh họa về bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Bệnh nhân được hội chẩn và các bác sỹ quyết định áp dụng phương pháp can thiệp dùng lưới lọc tĩnh mạch đưa vào tĩnh mạch chủ để điều trị cho bệnh nhân. Đây là một phương pháp đã được áp dụng nhiều trên thế giới tuy nhiên còn khá hạn chế tại Việt Nam Toàn bộ thủ thuật được tiến hành thuận lợi, bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình làm và thời gian cho một ca can thiệp khoảng gần 60 phút. Sau can thiệp 1 ngày các triệu chứng như đau nhức, phù nề… ở vùng chân trái của bệnh nhân đã giảm rõ rệt. Bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn khi vận động.

Căn bệnh ít biểu hiện triệu chứng, thường phát hiện muộn, có nguy cơ đột tử

ThS.BS Phan Thảo Nguyên – trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết, bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch ở một số bộ phận như vùng đùi, cẳng chân, khoeo chân, tĩnh mạch chậu do sự hình thành cục máu đông gây lấp lòng mạch.

Bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là một bệnh lý ít biểu hiện triệu chứng nên thường phát hiện muộn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ thuyên tắc mạch phổi, có thể gây đột tử.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này, tuy nhiên, bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới còn xảy ra ở những người có bệnh sử gia đình, tuổi cao, béo phì, phụ nữ có thai hoặc ở các bệnh nhân có các bệnh lý tăng đông như bệnh về thận, bệnh thiếu hụt yếu tố đông máu… 

Đi thể dục đột ngột bị đau chân, không ngờ mình mắc bệnh nguy hiểm 3
Hình một bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân phải, chân phải sưng va to bất thường hơn chân trái.

Cũng theo BS Nguyên, trước đây với các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu người bệnh chỉ được điều trị nội khoa và chờ đợi cục máu đông tiêu dần. Tuy nhiên các triệu chứng sẽ thuyên giảm rất chậm, chân căng, tức, hạn chế đi lại làm người bệnh khó chịu nhiều. Nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển của can thiệp tim mạch, căn bệnh này đã được can thiệp nhanh chóng, giảm đau đớn cho người bệnh.

Qua trường hợp trên BS Nguyên cũng khuyến cáo, việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới vẫn là yếu tố quan trọng. Bên cạnh triệu chứng chân sưng nhiều, nặng chân, tức, đau dọc theo đường đi của tĩnh mạch, nổi tĩnh mạch ngoại biên… thì 50% bệnh nhân mắc thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới không có dấu hiệu, triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh sớm, vì thế các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh nên chủ động thăm khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời giảm được nguy cơ biến chứng.

Lan Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN