Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:17
RSS

Ăn trứng mỗi ngày, đẩy xa bệnh tim mạch, đột quỵ

Thứ năm, 20/09/2018, 20:00 (GMT+7)

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ (Ảnh minh họa)

Theo CNN, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart mới đây cho thấy những người ăn trứng hàng ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 18% so với người không thích trứng. Các bệnh về tim mạch được liệt kê bao gồm suy tim, rối loạn nhịp tim, hở van tim và đột quỵ. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người có huyết áp cao, thừa cân hoặc béo phì, đường huyết cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Và nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, thường xuyên hút thuốc và sử dụng rượu.

Nguồn dinh dưỡng "gây tranh cãi" từ trứng

Trong các nghiên cứu khoa học trước đây, các bác sĩ đôi khi cảnh báo bệnh nhân tránh ăn quá nhiều trứng. Bởi mặc dù chứa protein chất lượng cao và các thành phần dinh dưỡng tích cực khác, nhưng trứng cũng có lượng cholesterol cao, được cho là có hại.

Tuy nhiên, theo giáo sư Canqing Yu (Trường Đại học Bắc Kinh) đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: "Các nghiên cứu trước đây chỉ cung cấp bằng chứng hạn chế từ dân số Trung Quốc có sự khác biệt rất lớn về thói quen ăn uống, hành vi lối sống giữa các đối tượng nghiên cứu. Đây là một trong những lý do tại sao ông và đồng nghiệp quyết định điều tra mối quan hệ giữa ăn trứng và bệnh tim mạch.

ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
(Ảnh minh họa)

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên 400.000 người trong độ tuổi từ 30-79, chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Hơn 13% trong số những này cho biết họ ăn một quả trứng mỗi ngày, trong khi chỉ hơn 9% được báo cáo không bao giờ hoặc rất hiếm khi thưởng thức trứng. 

Trong gần chín năm, các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề như đau tim và đột quỵ ở những người tham gia nghiên cứu. Thống kê cho thấy 9.985 người đã chết vì bệnh tim mạch và thêm 5.103 gặp vấn đề mạch vành lớn. Gần 84.000 người tham gia khác được chẩn đoán mắc bệnh tim trong khoảng thời gian này.

Phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn một quả trứng mỗi ngày liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với việc không ăn trứng.

Bệnh tim mạch đã cướp đi cuộc sống của 17,7 triệu người mỗi năm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Thống kê cũng cho thấy bệnh tim mạch gây ra gần 1/3 tổng số ca tử vong toàn cầu mỗi năm (khoảng 31%). Vì vậy, các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu của họ giúp mọi người có chế độ ăn lành mạnh để bảo vệ sức khỏe


Xem thêm lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày​

Ngọc Châu (theo CNN)
Theo Đời sống Plus/GĐVN