Thứ sáu, 30/07/2021 | 00:42
RSS

Hàng triệu bệnh nhân viêm xương khớp có nguy cơ phát triển bệnh tim do thuốc giảm đau

Thứ sáu, 15/06/2018, 10:06 (GMT+7)

Nghiên cứu mới cho thấy, hàng triệu bệnh nhân viêm xương khớp có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn 23%, nguyên nhân là do thuốc giảm đau.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, với nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu xác định nguyên nhân gây bệnh tim ở những người bị viêm xương khớp chính là thuốc điều trị.

Các nhà nghiên cứu từ Canada đã phát hiện bệnh nhân mắc viêm xương khớp dùng NSAIDS, như aspirin và ibuprofen, có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 23%.

Giáo sư Aslam Anis, từ Đại học British Columbia người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy viêm xương khớp là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim  mạch. Nó có liên quan lớn đến bệnh tim do NSAID là một số loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất nhằm kiểm soát cơn đau ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp”.  

Ông cũng nói thêm rằng thử nghiệm cho thấy một tỷ lệ gia tăng đáng kể của bệnh tim là do sử dụng NSAID.

Bệnh nhân viêm xương khớp có nguy cơ bị bệnh tim do giảm đauHàng triệu bệnh nhân viêm xương khớp có nguy cơ phát triển bệnh tim do thuốc giảm đau 

Giáo sư Thomas Dörner, Chủ tịch Liên đoàn châu Âu chống lại bệnh thấp khớp, một tổ chức nhằm chống lại tình trạng này, hoan nghênh những phát hiện này. Ông nói nghiên cứu này đóng vai trò rất quan trọng vì nó cung cấp thông tin về vai trò nhân quả tiềm ẩn của các loại thuốc NSAID và nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của gần 31.000 người tham gia, một phần tư trong số đó mắc viêm xương khớp. Họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh viêm xương khớp có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đáng kể ngay cả khi đã tính tới các yếu tố nguy cơ khác.

Trong một phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện thuốc NSAID làm tăng nguy cơ suy tim tới 43%. Các loại thuốc này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do thiếu máu cục bộ, gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong các động mạch được gọi là xơ vữa động mạch, cao hơn 17% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 14%.

Giáo sư Anis và các đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng NSAID cũng gây ra các vấn đề về tim ở bệnh thoái hóa khớp.

Thuốc NSAID cũng được phát hiện làm tăng hơn 2/3 (68%) nguy cơ mắc bệnh tim nói chung ở bệnh nhân.

Mặc dù không đưa ra suy đoán về nguyên nhân tại sao NSAID lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, căn bệnh giết chết gần 18 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các loại thuốc này ngăn chặn một số hóa chất nào đó thúc đẩy tình trạng viêm, có thể làm tăng nguy cơ tim theo nhiều cách khác nhau. Một số nhà nghiên cứu tin rằng, chúng có thể làm cho động mạch co lại, tăng lưu giữ nước và tăng huyết áp.

 

An Nhiên
Theo VietQ