Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:32
RSS

12 rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, loại đầu tiên hầu như ai cũng ăn

13-04-2018 10:36:21

Mỹ công bố danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất. Hầu hết là các loại phổ biến nên khiến nhiều người bàng hoàng.

Theo Daily Mail, nhóm giám sát môi trường Environmental Working Group (EWG) vừa công bố danh sách 12 loại rau, củ quả có chứa lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất gồm: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, lê, anh đào, nho, cần tây, cà chua, ớt chuông và khoai tây.

Năm nay, danh sách 12 "trái cấm" của EWG khá đặc biệt khi bao gồm cả loại quả thứ 13: Ớt. “Loại quả này được phát hiện nhiễm các loại dư lượng thuốc trừ sâu có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh của con người”, theo EWG. 

Trang tin Heath Aim cho biết để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phân tích 35.200 mẫu của 48 loại trái cây và rau phổ biến. Theo đó, họ tìm thấy 70% mẫu dương tính với dư lượng của ít nhất một loại thuốc trừ sâu.

12 rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất
Dâu tây là loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Ảnh minh họa

Danh sách của EWG được công bố dựa trên kết quả thử nghiệm của Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc men (FDA) Mỹ phối hợp thực hiện đối với 38.800 mẫu rau quả phi hữu cơ. 

EWG sau đó sử dụng 6 tiêu chí đánh giá về nhiễm độc, bao gồm dư lượng chất thuốc trừ sâu được tìm thấy trên các mẫu vật thử nghiệm.

Trong lúc thử nghiệm các mẫu rau quả, các nhân viên thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã rửa và bóc vỏ các mẫu vật thử nghiệm để mô phỏng quá trình sử dụng của người dùng.

Mẫu dâu tây được thử nghiệm cho thấy chúng có chứa tới 20 loại thuốc trừ sâu. Hơn 98% lượng dâu tây, rau chân vịt, đào, xuân đào, sơ-ri và táo được đem ra thử nghiệm đều cho kết quả dương tính với ít nhất 1 loại thuốc trừ sâu. 

Tính trung bình dựa trên trọng lượng, rau chân vịt có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,8 lần so với các loại rau quả khác.

Ngoài ra, EWG còn công bố 15 loại rau, củ quả ít bị ô nhiễm nhất là ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa honey, kiwis, dưa đỏ, súp lơ và bưởi. Các kiểm tra cho thấy nồng độ tổng số dư lượng thuốc trừ sâu trên các loại quả này khá thấp.


Xem thêm: Danh tính lái xe điên kéo lê người dã man tại Ô Chợ Dừa, Hà Nội

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN