Chủ nhật, 01/08/2021 | 04:19
RSS

'Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti' cuồng đến mức cho rằng sữa mẹ chữa được cả bệnh tim, làm mọc lại đốt ngón tay

Thứ năm, 15/03/2018, 09:59 (GMT+7)

Những năm gần đây, trên mạng xã hội đang diễn ra xu hướng say mê sữa mẹ đến mức cuồng si… phản khoa học.


Lê Nhất Phương Hồng là người khởi xướng phong trào "sinh thuận tự nhiên"

Sữa mẹ thực sự rất tuyệt vời, là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tất cả mọi người đều chưa bao giờ phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, những năm gần đây, trên mạng xã hội lại đang diễn ra xu hướng say mê sữa mẹ đến mức cuồng si… phản khoa học.

Trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm, diễn đàn cổ vũ việc cho trẻ bú sữa mẹ, thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, từ chỗ quảng bá sữa mẹ một cách tích cực, có nhóm ủng hộ rất cực đoan, thậm chí đưa ra những giá trị khoa học lệch lạc. Trong đó, phải kể đến “Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti” với hơn 250.000 thành viên, do tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê người sáng lập.

hội Lê Nhất Phương Hồng cuồng sữa mẹ2
Nhiều mẹ bỉm sữa cuồng sữa mẹ đến mức phản khoa học. Ảnh minh họa

Tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê luôn luôn ủng hộ và đề cao việc nuôi con bằng sữa mẹ hay việc để em bé tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh. Điều này cũng nhận được sự đồng tình của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Thế nhưng, việc “thần thánh” hóa công dụng của sữa mẹ như có tác dụng chữa bệnh… đã gây ra ý kiến trái chiều.

Tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê cũng từng đăng tải bài viết “Trẻ con vì sao có thể mọc lại đốt ngón tay?” và lý do được đưa ra là vì trẻ vẫn nhận tế bào gốc từ sữa mẹ mỗi ngày: “Mỗi ngày sữa mẹ cung cấp cho con 2 tỉ tế bào gốc, để tạo/tái tạo/thay thế nhanh chóng những tế bào bị tổn thương... Một trong những tính năng của sữa mẹ là hoàn thiện cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

hội Lê Nhất Phương Hồng cuồng sữa mẹ3
Bài viết “Trẻ con vì sao có thể mọc lại đốt ngón tay”. Ảnh chụp màn hình

Trong một phần bình luận, tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê cũng tư vấn cho một bà mẹ bỉm sữa rằng “tim bẩm sinh nhờ sữa mẹ có thể lành”. Những lý lẽ được đưa ra là: “Chị T.T đã từng vắt sữa mình cho cháu ruột uống, mấy tháng sau thì liền lỗ tim không phải chữa gì nữa. Sữa người có đặc tính hoàn thiện cho cơ thể và dồi dào tế bào gốc nên đặc biệt phải chỉ cho bé dùng sữa người thôi”.

hội Lê Nhất Phương Hồng cuồng sữa mẹ4
Lê Nhất Phương Hồng cũng tư vấn cho một bà mẹ bỉm sữa rằng “tim bẩm sinh nhờ sữa mẹ có thể lành”. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, nhiều mẹ bỉm sữa cũng tin vào thông tin khá lạ đời khi cho rằng sữa mẹ có thể chữa zona thần kinh hay đau mắt đỏ. Thật ra niềm tin dân gian sữa mẹ chữa được bệnh đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh đã có từ lâu. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu thực tế thì đây là thông tin phản khoa học.

hội Lê Nhất Phương Hồng cuồng sữa mẹ5
Bài viết chữa đau mắt cho trẻ bằng sữa mẹ. Ảnh chụp màn hình

Có rất nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ thông tin rằng: “Bé nhà em 7 tháng, hôm rồi bị lây đau mắt đỏ của bà, em không nhỏ nước muối hay thuốc gì cả mà nhỏ sữa mẹ cho bé. Hôm đầu mắt bé đỏ hoe, gỉ xanh, sưng mọng nhưng đến tối đỡ và ba ngày sau khỏi hẳn. Em cũng nhỏ sữa vào mắt bà và cũng khỏi đấy ạ”.

Thậm chí, có người còn cuồng sữa mẹ đến mức tự nhận mình là bà mẹ tạo ra siêu năng lực, có thể sản xuất sữa cho cả nhà cùng dùng để trị nhiều loại bệnh như: thải độc gan, viêm họng, ốm cảm, giời leo...

hội Lê Nhất Phương Hồng cuồng sữa mẹ6

Một bà mẹ nhận mình tạo ra siêu năng lực. Ảnh chụp màn hình

Và những người cuồng sữa mẹ còn lên án gay gắt các mẹ có tuyến sữa ít hay không có đủ điều kiện để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Thế nhưng, họ không biết rằng chính họ mới chính là những người đáng bị lên án vì những lời chỉ trích đó.

Clip: Em bé bò trên đường quốc lộ

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN