Thứ sáu, 22/11/2024 | 02:53
RSS

Người bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường nên tích cực ăn bưởi

Thứ bảy, 09/09/2017, 07:34 (GMT+7)

Người có bệnh lý tim mạch, mỡ máu, tiểu đường thường rất kỹ trong việc lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, với loại hoa quả là bưởi thì những người bệnh này có thể ăn không cần suy nghĩ.

Ăn bưởi

Bưởi có nhiều lợi ích với sức khỏe  Ảnh minh họa

Bưởi được trồng ở khắp nơi. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bưởi Diễn, Đoan Hùng, Năm Roi... do bưởi đúng giống chuẩn được trồng ở những nơi này luôn có mùi thơm đặc biệt, múi ngọt dịu, mọng nước mà không nát.

Theo BS Nguyễn Kim Lan, Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đang là mùa bưởi. Ăn bưởi là lựa chọn hợp lý có những người có một số bệnh lý mạn tính. Người bình thường không có bệnh lý gì ăn bưởi cũng rất tốt do bưởi nhiều vitamin, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

BS Lan cho biết, cây bưởi có tên khoa học là Citrus maxima, thuộc họ cam Rutaceae. Người ta trồng bưởi để lấy quả ăn là chính, nhưng các bộ phận khác của cây bưởi như: hoa, lá, vỏ bưởi, cùi bưởi, thậm chí cả hạt bưởi đều được sử dụng vào các mục đích khác nhau như lấy hương thơm, lấy tinh dầu, làm thực phẩm, chữa bệnh...

Tác dụng của quả bưởi

Ăn bưởi rất​ tốt cho người có bệnh tim mạch, mỡ máu cao, tiểu đường. Ảnh minh họa

Theo tài liệu cổ, quả bưởi có vị chua ngọt, tính hàn, đi vào kinh can, tỳ, đại trường, có tác dụng tiêm viêm, điều khí, tiêu đờm, kích thích tiêu hóa, đẹp da.

Ăn bưởi tốt cho người có bệnh về tim mạch do loại quả này làm giảm độ tập trung của tiểu cầu, tiêu hủy các gốc tự do hay tế bào trôi nổi trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa tạo các cục máu đông. Cả quả bưởi còn được dùng để chữa gút, chống co giật, thông lợi, bổ thận, chống xuất huyết.

Nghiên cứu cho thấy: Trong lá, hoa, vỏ bưởi đều chứa tinh dầu. Trong tinh dầu vỏ quả bưởi có 26% là xitrala và este. Trong dung dịch ép múi bưởi có axitric, đường, đạm, phốt pho. Ngoài ra còn có các men Amylaza, vitamin A, C, B1. Trong vỏ hạt bưởi có nhiều pectin, trong hạt có dầu béo.

Do giàu vitamin và chất xơ nên bưởi ăn tươi hoặc uống nước ép bưởi sẽ giúp kích thích tiêu hóa, làm đẹp da. Người già ăn bưởi rất tốt do người già hay bị táo bón, chất xơ trong bưởi sẽ giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

Người mỡ máu, tiểu đường không lo tăng đường máu khi ăn bưởi bởi lượng đường trong bưởi rất ít. Hơn nữa, khi lựa chọn ăn bưởi, dù là giống bưởi gì, mọi người có thể an tâm về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ giàu vitamin, có những tác dụng tốt cho người bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, quả bưởi còn được sử dụng đễ hỗ trợ chữa một số bệnh sau:

Chữa gút: Dùng cả quả bưởi bổ làm tư đun nhừ ăn cả nước lẫn cái trong 3 ngày. Cứ ăn thử sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Chữa ho khan, đờm tắc, ăn uống khó tiêu: Vỏ bưởi 30g, đường phèn 100g, sắc với 500ml nước còn 200ml uống trong ngày.

Chữa đau dạ dày, tá tràng: Vỏ bưởi đào 100g, vỏ quýt 100g, lá chè dây 100g. Tất cả tán mịn thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm. Trong thời gian uống thuốc phải kiêng thức ăn sống, lạnh, kiêng bia rượu, hạt tiêu, ớt.

Trị dứt điểm bệnh dạ dày bằng hạt sầu riêng. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Quách Tuấn
Theo Đời sống Plus/GĐVN