Thứ bảy, 25/09/2021 | 09:40
RSS

Dùng quả bưởi non theo cách này, gan nhiễm mỡ sẽ “thổi bay” trong tích tắc

Thứ ba, 14/02/2017, 09:15 (GMT+7)

Bệnh Gan bị nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ trong tế bào gan tích tụ lượng mỡ vượt quá giới hạn bình thường.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường được phát hiện qua triệu chứng gan to thấy được khi kiểm tra sức khoẻ định kỳ, hoặc qua những bất thường nhẹ ở các chỉ số aminotransferase máu hoặc alkaline phophatase được thể hiện trong các xét nghiệm thường kỳ.

Việc kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Chế độ điều trị có thể bao gồm cai nghiện rượu, ngưng dùng các thuốc có nhiều khả năng gây nên gan nhiễm mỡ. Kiểm soát các bệnh về chuyển hóa, ví dụ bệnh tiểu đường và giảm cân với một chế độ ăn kiêng ít chất béo cho những người béo phì.

Bình thường gan chỉ chứa lượng mỡ khoảng 3 – 5% trong gan. Khi trong gan có 10 – 25% mỡ trong gan gọi là gan nhiễm mỡ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như quá thừa dinh dưỡng, uống nhiều rượu, do uống thuốc, do nội tiết… Khi gan bị nhiễm mỡ làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, gây chán ăn, trướng bụng, dần dần xơ hoá tế bào gan còn gọi là xơ gan cổ trướng.

Theo Dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Dược, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM trong thành phần của vỏ bưởi có chứa Limonene thực vật, chất này giúp tiêu mỡ và hạ cholesterol trong cơ thể.

Dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Dược, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM

Ngoài ra, trong vỏ quả bưởi, nhất là bưởi non có chứa thành phần các chất flavonoid neohesperidin, poncirun, isosakuranetin… Chúng có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ. Người ta dùng trái bưởi non thái thành lát mỏng đem phơi cho khô, cho vào chảo sao cho chuyển sang màu vàng, có mùi thơm và khô kiệt.

Bưởi non trị gan nhiễm máu rất tốt

Bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ vỏ bưởi như sau:

Nguyên liệu:

  • Bưởi non: 1 quả
  • Nước: 500ml
  • Ấm sắc thuốc

Cách  làm:

  • Bưởi non lấy phần vỏ thái nhỏ rồi phơi khô dưới bóng râm.
  • Lây khoảng 30 – 50 g vỏ bưởi sao vàng
  • Cho thêm 500ml nước, sắc kỹ trong vòng 20 phút cho vỏ bưởi tiết ra nước rồi tắt bếp.

Cách dùng:

  • Nước từ vỏ bưởi nên chia đều thành 3 lần trong ngày
  • Tốt nhất nên uống sau bữa ăn để lượng mỡ trong gan nhanh chóng giảm.
  • Kiên trì dùng bài thuốc từ vỏ bưởi trong khoảng 15 – 20 ngày liên tiếp.

Bài thuốc có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, chữa bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ. Trong thời gian ngắn có tác dụng khắc phục tình trạng chán ăn, trướng bụng rất tốt.Nước sắc bưởi non sao vàng có màu nâu nhạt, mùi thơm, vị đắng khó uống nên người bệnh cần kiên trì. Trong quá trình áp dụng bài thuốc, người bệnh cũng nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng bệnh và có điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục có hiệu quả nhanh nhất căn bệnh này.

An Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus