Chủ nhật, 28/11/2021 | 08:49
RSS

Dùng lá vối theo cách này, bệnh gout có thể được chữa khỏi

Thứ hai, 13/02/2017, 07:13 (GMT+7)

Không ít người truyền tai nhau tác dụng của cây lá vối chữa bệnh gout rất tốt. Nhiều người đã khỏi hẳn bệnh bằng thứ nước uống cực rẻ tiền và dễ làm này.

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operulata Roxb., Syzygium nervosum DC.).

Đây là loại cây nhỡ cao từ 5 - 6m, có khi hơn, cành non tròn hay hơi hình 4 cạnh, nhẵn. Lá có cuống dài, dai, cứng, hình trứng rộng, dài 8 - 20cm, rộng 1 - 1,5cm.

Hoa gắn như không cuống, nhỏ, màu lục trắng, nhạt, hợp thành cụm hoa hình tháp tỏa ra ở kẽ những lá đã rụng.

Theo GS Đỗ Tất Lợi, lá vối và các bộ phận của vối hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người.

Cả nụ và lá vối đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe

Cách dùng lá vối chữa bệnh gout được lưu truyền trong dân gian cực đơn giản, khỏi hẳn sau 1 tháng như sau:

Nguyên liệu:

  • Lá vối tươi hoặc khô: 20g
  • Nước: 2 lít

Cách làm:

  • Lá vối rửa sạch dưới vòi nước, cho vào nồi hoặc ấm sắc thuốc.
  • Đổ 2 lít nước và đun cho đến khi cạn còn lại 1,5 lít nước thì dừng lại.

Bệnh nhân gout nên kiên trì sử dụng nước lá vối trong vòng 1 tháng sẽ thấy các triệu chứng của bệnh giảm rõ rệt

Cách dùng:

  • Nước lá vối nên dùng ấm, thay nước uống trong ngày
  • Dùng đều đặn nước lá vối trong vòng 1 tháng sẽ thấy các triệu chứng của bệnh gout giảm hẳn. Sau đó có thể đi kiểm tra lại lượng axit uric trong cơ thể.

Cách dùng nước lá vối tươi chua benh gout cũng có thể dùng như một loại canh để ăn với cơm, cùng với cà pháo (loại thực phẩm tốt cho người bệnh gout).

Trong cây lá vối có chứa các chất kháng sinh có khả năng diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Streptococcus, vi khuẩn bạch cầu, salmonella …. bên cạnh việc có tác dụng diệt khuẩn tốt thì lá cây vối có thể chữa các trường hợp viêm sưng, mụn nhọt, lở loét….

Trong việc điều trị bênh gout thì lá vối được xem là vị cứu tinh dành cho người bị bệnh gout, theo đó lá và nụ vối có thể giúp tiêu độc, giảm hàm lượng acid uric tồn đọng trong máu nên có thể giảm cơ bản các triệu chứng bệnh gout xảy ra như hạn chế tình trạng viêm sưng, nóng, đỏ, tình trạng đau khớp ….

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh

Tuy nhiên, theo lương y Hồng Minh, việc dùng lá và nụ vối nấu nước uống hàng ngày chỉ hỗ trợ được phần nào trong việc đào thải axit uric, giúp bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn. Ngoài việc dùng lá vối, người bệnh nên có 1 chế độ ăn uống luyện tập và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ song song với việc dùng nước lá vối hàng ngày.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus