Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:12
RSS

Bài thuốc từ gừng nướng trị bệnh đường tiêu hóa: Cực đơn giản nhưng nhà nào cũng cần

Chủ nhật, 12/02/2017, 14:12 (GMT+7)

Khi có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị, bứt rứt, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ, râm ran, có khi kèm táo bón… hãy nghĩ ngay đến bài thuốc từ gừng nướng cực đơn giản này.

Triệu chứng của bụng bị đầy hơi, khó tiêu xảy ra ở những người Viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng, giảm nhu động ruột hoặc dạ dày, táo bón, sau phẫu thuật ống tiêu hóa, ung thư dạ dày… 

Nếu ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia rượu, đồ ăn chứa chất ngọt, cộng với thói quen sinh hoạt thay đổi ăn ngủ mà không không có luyện tập, vận động khiến năng lượng dư thừa, thức ăn tiêu hoá chậm nên dễ phát sinh chứng đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt với những người trong quá khứ có bệnh thuộc về can tì vị.

Gừng là vị thuốc quý bất kỳ nhà nào cũng nên có trong bếp

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chuẩn trị y học cổ truyền chùa cảm ứng), khi có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị, bứt rứt, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ, râm ran, có khi kèm táo bón, tiêu chảy hoặc nôn, buồn nôn, mệt mỏi, hơi thở ngắn nếu một ngày không tự khỏi thì hãy nghĩ ngay đến việc dùng gừng nướng.

Cách dùng rất đơn giản là lấy một củ gừng nhỏ bằng ngón tay cái nướng lên rồi ăn chỉ nửa giờ sau sẽ mất không còn cảm giác này. Nếu không thể ăn gừng nướng thì có thể thái lát gừng ra ngâm với nước ấm làm trà gừng. Tuy nhiên, lương y Trung cho rằng nếu dùng nhanh, hiệu quả an toàn nhất là gừng nướng lên rồi ăn như bình thường.

Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng củ gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau. Gừng là phương thuốc hữu hiệu chống lại virus cảm cúm với tính năng tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa.

Gừng được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc đông y

Để đề phòng đầy bụng chướng hơi, mọi người nên giữ thói quen ăn uống cần ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, không ăn no quá. bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, không nên ăn những thức ăn có nguy cơ gây đầy hơi, sau khi ăn xong, không nên nằm hay ngồi luôn mà nên đi lại nhẹ nhàng.

Đặc biệt, những người có bệnh về tiêu hoá hạn chế ăn thức ăn cay, chua, và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt. Có thể kết hợp dùng tay xoa bóp bụng để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn lâu ngày và duy trì chế độ tập luyện hàng ngày.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus