Thứ hai, 20/01/2020 | 15:43
RSS

Truyền 5 lít bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu: Uống bia giải độc rượu được không?

11-01-2019 07:03:15

Câu chuyện các bác sỹ đã dùng 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu gây xô xao dư luận. Sau sự việc đặc biệt này, nhiều người đặt câu hỏi, vậy uống bia có giải được rượu không?

Truyền gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu: Uống bia giải rượu liệu có đúng?
Bệnh nhân ngộ độc rượu được cứu sống bằng cách truyền vào dạ dày bệnh nhân tới 15 lon bia. 

Mới đây, thông tin BV đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu cho một bệnh nhân ngộ độc rượu công nghiệp methanol bằng cách truyền vào dạ dày bệnh nhân tới 15 lon bia khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Từ thông tin ấy nhiều người lại cho rằng có thể uống bia để giải độc rượu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã phủ nhận cách hiểu này và cảnh báo suy nghĩ như vậy rất nguy hiểm.

Trả lời TTXVN, BS. Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết truyền bia vào cơ thể người có thể giải ngộ độc rượu là một giải pháp “câu giờ” để can thiệp một cách đặc hiệu tích cực hơn, bệnh nhân sống được là nhờ lọc máu. 

“Việc sử dụng Ethanol để giải độc Methanol đã được sử dụng cấp cứu trong trường hợp nguy cấp trên, nhưng không thể coi là một giải pháp. Bởi vì nếu dùng rượu không kiểm soát thì dù có đổ đầy bia vào thì vẫn chết người nếu không lọc máu. Vì vậy, người dân không nên hiểu nhầm việc uống rượu xong có thể uống bia để giải độc” - bác sĩ Chính phân tích.

Cũng theo BS. Lương Quốc Chính, điều trị ngộ độc rượu phải bằng cách phát hiện sớm và lọc máu. Đây là giải pháp duy nhất để cứu người bệnh, nhất là những trường hợp bệnh nhân ngộ độc nặng. Đặc biệt, nếu ngộ độc Ethanol (rượu thực phẩm) mà vẫn tiếp tục uống ethanol (bia chẳng hạn) thì người bệnh càng trầm trọng, nhưng nếu ngộ độc methanol (rượu công nghiệp, cực độc) mà cho người bệnh uống ethanol (rượu, bia thực phẩm) thì sẽ có tác dụng giải độc.

Người dân không tự ý làm theo

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời Viẹtnamnet, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo, việc truyền bia để giải độc rượu chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế, do chính các bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

Trước đó, như Đời sống Plus đã thông tin, ngày 25/12, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, Triệu Phong, Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, nguy kịch. 

Trước đó, trong tiệc mừng Giáng sinh, ông Nhật cùng một số người uống rượu. Sau khi về nhà, ông Nhật cùng 3 người khác xuất hiện các biểu hiện bất thường nên được đưa nhập viện.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật được chẩn đoán bị ngộ độc Methanol có trong rượu, để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền ba lon bia tức 990 ml vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Ngày 9/1, ông Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích. Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN